Xuất hiện mạng không dây nhanh hơn 100 lần so với Wi-Fi

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Trong bối cảnh người dùng công nghệ trên khắp thế giới đang hướng đến mạng di động 4G, hay thậm chí là 5G LTE có thể loại bỏ sự phụ thuộc vào Wi-Fi trong tương lai, rất có thể một mạng không dây khác sẽ làm điều đó trước. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giao thức mạng không dây này.

Li-Fi sử dụng ánh sáng để truyền dữ liệu nhanh hơn

Xuất hiện mạng không dây nhanh hơn 100 lần so với Wi-Fi

Khác với giao thức dạng sóng vô tuyến trên Wi-Fi, Li-Fi sử dụng công nghệ truyền dẫn ánh sáng với tên khoa học đầy đủ là Visible Light Communication (VLC). Về cơ chế hoạt động, Li-Fi sẽ truyền tín hiệu ánh sáng trong dải tần từ 400 đến 800 Terahertz – khá giống với mã Morse truyền thống nhưng mang nhiều cải tiến hơn, chính xác hơn, tốc độ nhanh hơn. Cụ thể, các mã nhị phân được truyền bằng cách gửi 2 đèn bật và tắt đến đích, 2 trạng thái này sẽ tương đương với 2 số 0 và 1 của hệ nhị phân.

Các thử nghiệm cho thấy Li-Fi rất hiệu quả, với băng thông được mở rộng hơn 100 lần so với mạng Wi-Fi thông thường. Điều này tương đương với việc tải xuống tổng cộng 18 bộ phim, với dung lượng 1,5GB mỗi bộ, chỉ trong 1 giây.

Trong điều kiện thực tế, dù kết quả không được như mong đợi nhưng nó cũng khiến ai chứng kiến ​​cũng phải kinh ngạc. Cụ thể, trong thử nghiệm đầu tiên tại một văn phòng ở Tallinn, Estonia, các nhà khoa học đã ghi nhận tốc độ truyền dữ liệu qua Li-Fi xấp xỉ 1GB mỗi giây. Khi so sánh với tốc độ Wi-Fi trung bình ở Việt Nam là 10MB / s, phương pháp Li-Fi hiệu quả hơn 100 lần.

Được biết, công nghệ Li-Fi được nghiên cứu từ năm 2011, là công trình của Harald Haas đến từ Đại học Edinburgh, Scotland. Ý tưởng nảy ra khi anh đang trình diễn khả năng bật tắt liên tục của một chiếc đèn LED duy nhất và Harald Haas chợt nhận ra rằng cách truyền tải thông tin này có thể đi xa gấp nhiều lần so với các trạm phát sóng thông thường.

Li-Fi khó có thể thay thế Wi-Fi, nhưng sẽ phát triển song song

Khi lần đầu tiên chứng kiến ​​tốc độ nhanh đến kinh ngạc của Li-Fi, nhiều người có thể tin vào một tương lai mà mạng Wi-Fi sẽ được thay thế hoàn toàn bởi công nghệ mới này. Tuy nhiên, có vẻ như Wi-Fi sẽ còn “an toàn” trong thời gian dài, bởi nhà sáng lập Li-Fi cho rằng mạng không dây này đã thâm nhập quá sâu vào xã hội. Đến mức việc tìm kiếm một giải pháp thay thế cho Wi-Fi gần như là không thể. Thay vào đó, chúng ta nên tìm cách tối ưu hóa cho hệ thống cũ.

Về phần Li-Fi, dù đạt tốc độ truyền tải ấn tượng nhưng các chuyên gia cho rằng công nghệ này vẫn tồn tại nhiều nhược điểm. Trong đó nổi bật nhất là Li-Fi không thể xuyên tường – trong khi Wi-Fi thì có thể. Do đó, Li-Fi có thể trở thành một giải pháp tiềm năng trong các văn phòng, bệnh viện, tòa nhà hay hội trường lớn nhưng lại khó áp dụng trong các hộ gia đình.

Tuy nhiên, đây vẫn là một công nghệ rất hứa hẹn trong tương lai, với mục đích tạo ra một chuẩn kết nối không dây với tốc độ đường truyền nhanh hơn, hoàn thiện hơn.

Nguyên Nguyên

Theo Dailymail