Tổng hợp cách trồng rau mầm không cần giá thể

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với rau đã trưởng thành đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá tốt cho sức khỏe như chất chống oxy hóa, axit amin tốt cho hệ miễn dịch và nội tiết. Rau mầm chế biến các món ăn sống sẽ rất tốt cho sức khỏe và dần trở thành một trong những món ăn bổ dưỡng của gia đình Việt. Chính vì nhu cầu này, nhiều người đã tìm hiểu cách trồng rau mầm để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất và đảm bảo bữa ăn lâu dài với những loại rau mầm giàu dinh dưỡng. Một trong những cách mà các hộ gia đình đang tìm kiếm đó là trồng rau mầm không cần giá thể, cách này vừa để rau phát triển nhanh, xanh tốt lại đảm bảo dinh dưỡng và quan trọng hơn là rau mầm thành phẩm đảm bảo sạch. , không có sâu bệnh và vi khuẩn.

Các phương pháp trồng rau không cần giá thể có thể áp dụng cho các loại hạt nhỏ như hạt giống cải xanh, cải Nhật, củ cải đỏ .. một số loại hạt lớn hơn như hạt hướng dương, rau cải. muốn .. cần áp dụng theo cách khác vì có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

Cách trồng rau mầm bằng giấy lụa

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Giấy lụa: Chỉ cần lấy loại giấy lụa thông thường.

– Khay: Bạn có thể tận dụng khay, xoong, nồi bằng nhựa hoặc inox.

Tổng hợp cách trồng rau mầm không cần giá thể

Bước 1: Ngâm rau mầm

Hạt giống ngâm nước theo tỷ lệ 2 sôi, 3 lạnh. Tuy nhiên, có một số loại hạt không cần ngâm ủ, bạn có thể gieo trực tiếp. Nếu không cầu kỳ, bạn có thể cảm nhận được nước ấm. Sau đó bạn nên loại bỏ những hạt lép, sâu, nhỏ, những hạt này sẽ không nảy mầm hoặc nếu nảy mầm sẽ không phát triển nhanh hoặc đến giữa chừng thì bị chết.

Sau khi ngâm, rửa sạch hạt với nước. Tùy theo hạt to hay nhỏ mà thời gian ngâm khác nhau. Với hạt củ cải trắng hoặc đỏ, ngâm từ 5 – 6 tiếng. Với rau muống và hạt hướng dương, để 10 – 12 giờ.

Bước 2: Gieo hạt

– Sau đó trải khăn giấy lên khay và tưới nước. Sau đó gieo hạt lên trên và tưới ẩm cho hạt.

Bước 3: Tưới nước hàng ngày

Bạn nên tưới 1-2 lần mỗi ngày. Bạn sẽ thấy mầm nhú dần và lượng nước cũng cần nhiều hơn. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều nếu không sẽ bị úng. Để khay rau trong bóng tối từ 1 ngày đến 3 ngày tùy loại rau. Không lo rau chuyển sang màu vàng khi đèn xanh.

Bước 4: Thu hoạch

Sau khi đưa ra ánh sáng, rau sẽ có màu xanh. Sau 7 ngày, bạn có thể thu hoạch. Yên tâm vì tay bạn không bị bám bẩn và khi giặt cũng rất nhanh khô.

Cách trồng rau mầm bằng khăn giấy

Bước 1: Ngâm hạt

– Dùng đậu xanh, hoặc đậu đen nhặt sạch những hạt lép, hạt hư rồi ngâm trong nước ấm 8 tiếng, ngoài ra có thể ngâm 2 tiếng nhưng thời gian nảy mầm sẽ lâu hơn, thường thì ngâm từ 12 giờ đêm cho đến 8 giờ. sáng hôm sau là con nái.

Bước 2: Ủ hạt

– Bạn đem hạt ngâm ủ với khăn sạch trong khoảng 2 ngày rồi tưới đẫm nước.

Bước 3: Thu hoạch rau mầm

– Sau khi gieo 72h đến 78h thu hoạch rau mầm trong ngày, không cần tưới nhiều nước, tránh để rau mầm ẩm ướt, cũng như thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.

Lưu ý khi trồng rau mầm không cần đất:

trồng những mầm xanh tốt mà không cần giá thể

– Dụng cụ: Tùy theo điều kiện, như trường hợp của bạn, bạn có thể tận dụng giá để cốc, gia vị trước đó, bạn chỉ cần lót một chiếc khăn bông. Ngoài ra cần phải có bình tưới rau mầm, khi sử dụng bình tưới này cần giữ vệ sinh sạch sẽ, nếu rửa thì không được dùng chất tẩy rửa.

– Chăm sóc: Mỗi ngày rau mầm cần được tưới nước 2 lần (sáng, tối), sau đó tưới đẫm và đều khắp hạt. Trong quá trình tưới nước bạn có thể nhặt bỏ những hạt bị hỏng, hoặc những hạt không nảy mầm được, tránh tưới vào khay trồng rau mầm chuẩn bị thu hoạch.

Thu hoạch: Dùng kéo cắt sát gốc mầm và bỏ vỏ hạt nếu có thời gian.

– Bảo quản: Rau mầm nên để càng khô càng tốt, nên bảo quản trong hộp nhựa và trong ngăn rau của tủ lạnh.

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam