Tất tần tật các cách đuổi muỗi tự nhiên, an toàn và hiệu quả

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Tham khảo: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh virus Zika

Tại Việt Nam, hiện đã có những trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên, cảnh báo tốc độ lây lan nhanh chóng của loại vi rút nguy hiểm này. Loại virus này thực sự nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Do đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh do vi rút Zika nên cách phòng bệnh an toàn và hiệu quả nhất vẫn là tránh để muỗi đốt và loại bỏ các cụm bệnh trong nhà.

Dưới đây là một số cách đơn giản, an toàn và hiệu quả giúp mọi người, mọi nhà tránh được nguy cơ bị muỗi đốt.

Tự làm bẫy muỗi từ chai nước ngọt

Tất tần tật các cách đuổi muỗi tự nhiên, an toàn và hiệu quả

Từ một chai nước ngọt thông thường, bạn có thể làm một chiếc bẫy muỗi hiệu quả.

Tài nguyên:

– Chai nước ngọt 1,5 – 2 lít

– Đường nâu, men bia

– Kéo, băng dính đen

Chế tạo:

– Bước 1: Cắt đôi chai nước ngọt

Bước 2: Dùng 2 thìa đường nâu cho vào một cốc nước nóng đầy

– Bước 3: Để nguội rồi cho nước đường vào nửa dưới của chai nước ngọt.

– Bước 4: Cho 1ml men vào hỗn hợp nước đường, không cần khuấy đều.

– Bước 5: Úp ngược nửa trên của chai nước ngọt sao cho phần cổ chai ngập hoàn toàn trong nước đường.

– Bước 6: Dùng băng dính đen che lại.

Sự kết hợp giữa nước đường và men bia sẽ tạo ra khí CO2 giúp thu hút muỗi, như vậy muỗi sẽ không bay vào nhà nữa mà sẽ rơi xuống nước.

Xua đuổi muỗi bằng tinh dầu

Tham khảo: Giá tinh dầu đuổi muỗi và máy khuếch tán tinh dầu

Muỗi cũng rất sợ mùi hương của tinh dầu nên xông tinh dầu được coi là một phương pháp đuổi muỗi rất hiệu quả mà lại vô cùng an toàn. Một số loại tinh dầu bạn có thể sử dụng để đuổi muỗi bao gồm:

– Tinh dầu bạch đàn chanh: Loại tinh dầu này đã được sử dụng từ những năm 1940, không chỉ để làm thông thoáng không khí, giúp tinh thần minh mẫn mà còn là một trong những chất xua đuổi tự nhiên nổi tiếng. Bạn có thể sử dụng tinh dầu này để làm kem chống muỗi, tuy nhiên, không sử dụng cho trẻ em dưới 3 tuổi.

– Dầu cây chè: Tinh dầu tràm trà cũng rất được ưa chuộng nhờ nhiều công dụng khác nhau như làm đẹp, giải cảm,… Ngoài ra, nó còn có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả.

– Tinh dầu hoa oải hương: Hoa oải hương nghiền thành nước hoa hoặc tinh dầu có thể ngăn muỗi. Bạn có thể dùng tinh dầu oải hương để xịt phòng hoặc massage vào những vùng nhạy cảm trên cơ thể dễ bị muỗi đốt.

Ngoài ra, tinh dầu oải hương có tác dụng giảm đau và khử trùng.

– Dầu quế: Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Đài Loan, tinh dầu quế có thể tiêu diệt trứng muỗi. Nó cũng có thể hoạt động như một chất xua đuổi muỗi trưởng thành, đặc biệt là chống lại muỗi vằn Châu Á.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không nên dùng tinh dầu quế đậm đặc mà nên pha loãng với nước rồi xịt lên quần áo, da thịt và không khí xung quanh nhà.

– Tinh dầu cỏ xạ hương: Một trong những loại tinh dầu tốt nhất để đuổi muỗi là cỏ xạ hương. Bạn có thể pha tinh dầu với nước và xịt vào nhà để đuổi muỗi.

– Tinh dầu sả: Tại sao cây sả lại có thể đuổi muỗi một cách dễ dàng, nguyên nhân là loại cây này có mùi hương đặc biệt khiến muỗi không thể định hướng. Vì vậy, chúng được sử dụng như một loại thuốc chống côn trùng cực kỳ hiệu quả.

Bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu sả vào nước lau sàn sẽ giúp hương sả đuổi muỗi hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể thoa trực tiếp một ít tinh dầu sả chanh lên quần áo, chăn màn…

Loại cây đuổi muỗi quen thuộc

Ngoài tác dụng bắt muỗi, bạn cũng có thể sử dụng cây ngũ gia bì để đuổi muỗi.

– Cây sả: Cây sả có lẽ là một loại cây rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Vì sả có mùi thơm khiến muỗi không định hình được phương hướng. Hầu hết các chất đuổi muỗi đều được chiết xuất từ ​​sả. Bạn có thể trồng sả trong nhà.

– Húng thơm: Húng quế là một loại thảo mộc rất tốt cho sức khỏe, nó không chỉ ngăn chặn ong, mầm, kiến ​​sinh sôi trong nhà mà còn là loại cây đuổi muỗi hiệu quả. Ngoài trồng làm cây, bạn cũng có thể vò nát húng quế, cho vào túi vải treo ở góc nhà hoặc để trên nóc tủ, bệ cửa sổ vào ban đêm để ngăn muỗi vào phòng.

– Hoa oải hương: Oải hương không chỉ có sức quyến rũ kỳ lạ, mùi thơm dễ chịu mà còn có thể giúp đuổi muỗi, vì muỗi không thích mùi của hoa oải hương.

– Cây bạc hà: Lá bạc hà có mùi thơm khiến muỗi tê tái nên ngoài việc dùng tinh dầu bạc hà để xịt vào các góc nhà, bạn cũng có thể đặt lá bạc hà tươi cạnh bệ cửa sổ, góc khuất để xua muỗi và thay lá sau 2 ngày. Cách đơn giản hơn là trồng một bó bạc hà trong chậu cây hoặc ngoài vườn sẽ giúp đuổi muỗi một cách tự nhiên và hiệu quả.

– Cúc vạn thọ: Cúc vạn thọ là một trong những loại cây có tác dụng xua đuổi muỗi và các loại côn trùng gây hại cho con người, điển hình là rệp.

Ngoài những cách đuổi muỗi trên, bạn cũng có thể sử dụng tỏi, mùi của tỏi cũng có tác dụng xua đuổi muỗi và có tác dụng đuổi muỗi.

Trên đây là tổng hợp các cách đuổi muỗi bằng phương pháp tự nhiên an toàn, đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, các bạn có thể tham khảo.

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam