Tại sao chúng ta nên tắt chế độ hiển thị sắc nét trên Tivi?

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Chỉ số độ nét thường có trong phần cài đặt trên nhiều mẫu TV hiện nay, và việc đặt tên cho tính năng này khiến bất kỳ ai trong chúng ta cũng muốn tăng nó lên mức cao nhất. Rốt cuộc, ai lại không muốn hình ảnh hiển thị trên TV rõ ràng và chi tiết hơn?

Tại sao chúng ta nên tắt chế độ hiển thị sắc nét trên Tivi?

Về mặt lý thuyết, việc tăng chỉ số “Sharpness” sẽ giúp các vật thể trở nên sắc nét và rõ ràng hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc tăng chỉ số này không làm tăng độ chi tiết của hình ảnh, thậm chí, trên một số mẫu TV, chúng còn làm giảm chất lượng hình ảnh do vô tình tạo ra lớp viền. mờ ”, và che khuất các chi tiết phía sau.

Trong trường hợp này, giải pháp tối ưu nhất cho người dùng là giảm tất cả độ sắc nét trong bảng điều khiển về 0, đặc biệt là đối với các nguồn hình ảnh chất lượng cao như từ đầu đĩa Blu-ray, kênh truyền hình HD, game chơi game độ nét cao hoặc video HD. các dịch vụ phát trực tuyến.

Bạn đọc có thể tham khảo 2 hình ảnh đã test dưới đây để thấy rõ vấn đề này.

Hình ảnh gốc và hình ảnh sau khi làm sắc nét

Có thể dễ dàng nhận thấy qua ví dụ so sánh ở trên, một dải màu trắng đã bất ngờ xuất hiện xung quanh đối tượng (dãy nhà trên màn hình) khi chúng ta tăng chỉ số “độ sắc nét”, và đây chính là công dụng của tính năng này. Những công việc này. Về cơ bản, chỉ số độ sắc nét sẽ vẽ một đường viền mỏng xung quanh đối tượng, với cấu trúc màu được sao chép của môi trường xung quanh. Từ đây, chế độ này sẽ tạo cho người xem một ấn tượng ảo là các vật thể có các cạnh sắc nét hơn bình thường.

Tuy nhiên, trên thực tế, nếu bạn xem phim, hoặc làm việc trong môi trường đòi hỏi độ chính xác cao về đồ họa, cũng như chất lượng hình ảnh tổng thể, tính năng này nhìn chung đã làm mất đi yếu tố “đẳng cấp”. thực “, và yếu tố” mềm “của hình ảnh.

Do đó, nhiều chuyên gia công nghệ đã khuyến cáo người dùng nên tắt tính năng độ nét này để có trải nghiệm chất lượng hình ảnh đẹp và chân thực nhất. Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các TV ngày nay đều mặc định cài đặt độ sắc nét ở giữa.

Nguyên Nguyên

Theo CNet