So sánh điện thoại BlackBerry Priv và Nokia Lumia 1520

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

So sánh điện thoại BlackBerry Priv và Nokia Lumia 1520

Điện thoại thông minh BlackBerry Priv

Ưu điểm của BlackBerry Priv:

– Đột phá về thiết kế

– Đi kèm bàn phím trượt tiện lợi và độc đáo

– Vỏ máy ít bám vân tay

– Hiệu suất mạnh mẽ, ổn định

– Nhiều tính năng bảo mật hữu ích

Nhược điểm của BlackBerry Priv:

– Giá đắt

– Camera trước không tốt

Nokia Lumia 1520

Ưu điểm của Nokia Lumia 1520:

– Màn hình sáng và nhạy

– Chất lượng hình ảnh tốt và hỗ trợ RAW

– Dễ sử dụng

– Nhiều tính năng tiện lợi

Nhược điểm của Nokia Lumia 1520:

– Kích thước của máy cồng kềnh

– Sử dụng hệ điều hành Windows Phone mới

– Máy ảnh hơi chậm

– Chế độ toàn cảnh hơi thừa

So sánh thiết kế của BlackBerry Priv và Nokia Lumia 1520

Hầu hết người dùng đều chia sẻ cảm nhận đầu tiên khi cầm BlackBerry Priv trên tay là nó rất độc đáo, và rất nam tính, khá giống với dòng sản phẩm Passport mà BlackBerry đã phát hành trước đây. Tuy nhiên, trái ngược với kiểu dáng vuông vức “dị” của Passport, BlackBerry Priv cho cảm giác thân thiện và thoải mái hơn rất nhiều.

Có thể dễ dàng nhận thấy phần lõi của BlackBerry Priv được thiết kế bo cong nhẹ về hai cạnh chứ không vuông vắn, sắc cạnh như các dòng sản phẩm nam tính khác trên thị trường. Tuy nhiên, vị trí của cổng sạc bên dưới BlackBerry Priv hơi lệch, tạo cảm giác không cân xứng.

Mặt trước của BlackBerry Priv khá đơn giản với logo ở trên cùng, dải loa bên dưới. Tuy nhiên, do thiết kế trượt nên người dùng có thể dùng ngón tay đẩy màn hình lên trên, để lộ bàn phím huyền thoại của BlackBerry bên dưới. Hiện tại, chỉ có BlackBerry là nhà sản xuất duy nhất trang bị bàn phím phần cứng cho smartphone, cụ thể là trên các dòng sản phẩm Priv và Passport của hãng.

Điện thoại “hai tay” Nokia Lumia 1520

Về phần mình, Nokia Lumia 1520 có thiết kế khá lớn với các góc cạnh được bo tròn và cân đối. Lumia 1520 được làm bằng nhựa cao cấp với màn hình cong tràn các cạnh và màu sắc khá trẻ trung. Về kích thước, Lumia 1520 thuộc danh sách điện thoại có màn hình lớn nhất hiện nay. Nó không dày (8,7mm) nhưng nó cực kỳ cao, rộng và khá nặng.

Dù sở hữu nhiều chức năng nhưng không thể phủ nhận trọng lượng lớn của Lumia 1520 cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người mua. Với màn hình lớn như vậy, không ngoa khi nói rằng đây là một chiếc điện thoại “dùng hai tay”. Bạn có thể sử dụng chiếc điện thoại này bằng một tay trong thời gian ngắn, nhưng nếu bạn cầm nó lâu hơn hoặc bạn cần làm những việc khác thì việc sở hữu một chiếc điện thoại quá khổ như thế này sẽ gây khó khăn cho những chiếc túi của bạn.

Các nút điều khiển vật lý bao gồm màn trập máy ảnh chuyên dụng, nút điều chỉnh âm lượng và nút khóa. Nó hoạt động khá tốt mặc dù hơi dễ điều khiển âm lượng nếu chẳng may có va chạm nhẹ khi bạn bỏ điện thoại vào túi.

So sánh các tính năng của BlackBerry Priv và Nokia Lumia 1520

Về phần mình, Priv sử dụng màn hình độ phân giải 2K, công nghệ Super AMOLED và kích thước màn hình 5,4 inch. Các chuyên gia cho rằng, màu sắc hiển thị trên BlackBerry Priv khá tươi do được thừa hưởng từ công nghệ AMOLED, với góc nhìn rộng và độ sáng cao. Khả năng chụp ảnh của BlackBerry Priv cũng khá ấn tượng với camera 18MP và giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Tuy nhiên, camera trước cho chất lượng khá kém với độ phân giải “cho” 2MP.

Về cấu hình, BlackBerry Priv chạy trên vi xử lý Snapdragon 808, cùng 3GB RAM, tuy không phải cao nhất như Xperia Z5 hay Nexus 6P với Snapdragon 810 nhưng cũng cực kỳ mạnh mẽ và đáp ứng được kỳ vọng cho các tác vụ thông thường.

Điểm khác biệt về phần mềm của BlackBerry Priv so với các phiên bản tiền nhiệm là nó chạy nền tảng Android 5.1.1 thay vì BlackBerry OS. Tuy nhiên, BlackBerry cũng vô cùng thông minh khi đưa vào thiết bị những tính năng “riêng” của họ, nhằm tránh làm mất đi bản sắc vốn có của các dòng sản phẩm Blackberry. Điển hình như các phím chức năng của BlackBerry, giao diện đa chức năng của nền tảng BlackBerry OS hay khi vuốt từ nút Home lên, chúng ta sẽ thấy 3 tùy chọn chứ không chỉ có Google Now như trên các dòng điện thoại khác. sản phẩm thuần Android. Trong số đó phải kể đến tính năng BlackBerry Huv, đóng vai trò như một cổng thông tin hữu ích cho người dùng.

Bên cạnh đó, “sở trường về bảo mật” cũng không được BlackBerry lãng quên trên dòng sản phẩm mới. Cụ thể, dù chạy nền tảng Android nhưng BlackBerry vẫn cài đặt ứng dụng có tên BTEX – như một giải pháp bảo mật toàn diện, giúp bạn bảo vệ màn hình khóa, dữ liệu, cũng như kiểm soát các ứng dụng đã cài đặt. Dễ dàng để đặt, an toàn hơn.

Về phần mình, Lumia 1520 cũng sở hữu bộ vi xử lý lõi tứ Snapdragon 800 xung nhịp 2.2GHz và bộ nhớ RAM 2GB cho phép bạn chơi tất cả các game mới nhất mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Có thể nói khi xét về hiệu năng thì cả Nokia Lumia 930 và 1520 đều khá giống nhau và không có nhiều điểm khác biệt.

Mặc dù các điểm chuẩn thông thường của hệ thống benchmark (Geekbench 3 và 3D Mark) vẫn chưa được áp dụng cho WP8, nhưng với kinh nghiệm thu được khi thử nghiệm Snapdragon 800 trên các điện thoại khác, cuộc chiến giữa smartphone và điện thoại vẫn không có gì thay đổi. Điện thoại này với thế hệ CPU của Apple là tương đối giống nhau. Do đó, người dùng thông thường sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì về xử lý khi sở hữu Nokia Lumia 1520.

Đánh giá và so sánh giá BlackBerry Priv với Nokia Lumia 1520

Hiệu năng và tính năng của hai thiết bị không có nhiều điểm nổi trội nên điểm khác biệt chính giữa hai model này vẫn là thiết kế, và nền tảng hệ điều hành khác nhau. Điều này tùy thuộc vào sở thích ngoại hình, sở thích sử dụng nền tảng Android hay Windows Phone của mỗi người để chọn được sản phẩm ưng ý.

Về giá cả, Nokia Lumia 1520 đã ra mắt khá lâu nên có mức giá khá rẻ, chỉ từ 8 – 9 triệu. Trong khi đó, chiếc BlackBerry mới ra mắt cùng với nền tảng phần cứng nhỉnh hơn một chút lại có giá bán khá cao, hơn 18 triệu đồng.

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam