Những lưu ý nhỏ nhưng tạo khác biệt lớn để sữa mẹ về tràn trề khi dùng máy hút sữa

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Kích sữa bằng máy hút sữa hiệu quả thì nguồn sữa cho bé sẽ được đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, nếu không sử dụng máy hút sữa đúng cách và kết hợp với các mẹo kích thích sữa về nhiều thì hầu hết các mẹ sẽ gặp phải tình trạng giảm nguồn sữa theo thời gian, trong khi trẻ lớn hơn và đòi hỏi nhiều sữa hơn. Vì vậy, những bà mẹ muốn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, nhất định phải biết những cách để thay đổi tích cực lượng sữa thu được khi sử dụng máy hút sữa:

Cách kích thích tiết sữa bằng máy hút sữa

• Cho bé bú thường xuyên hơn, bất cứ khi nào có thể.
  • Hút sữa thường xuyên hơn. Ngay cả khi thời gian bơm rất hạn chế, bơm ít nhất là 5 phút vẫn tốt hơn là không có gì. Cố gắng bơm sau khi cho bú, hoặc kết hợp cho bú bên này và bơm bên kia.
  • Trong thời kỳ cho con bú, cần phải hút sữa ít nhất 15 phút một lần và đảm bảo rằng sữa trong bầu vú đã được hút hết. Sau đó tiếp tục hút thêm từ 2 đến 5 phút để kích thích tiết sữa nhiều hơn. Nếu bạn không thể tìm thấy thời gian để hút hết sữa của mình, hãy luôn nhớ rằng thêm một máy hút ngắn (tần suất tăng dần) vẫn rất hữu ích.
  • Máy hút sữa đôi thường hút nhiều sữa hơn và giúp duy trì nguồn sữa lâu hơn. Chất lượng của máy bơm có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu quả bơm, và mỗi bà mẹ có thể phù hợp với một loại máy hút sữa nhất định. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mẹ nhiều sữa nhưng máy vẫn không hút được (kể cả khi sử dụng máy hút sữa tốt nhất). Những bà mẹ này có thể kích sữa bằng cách vắt tay.
  • Khi hút sữa bằng máy, có thể kết hợp vừa hút vừa massage bằng tay để hút hết sữa trong bầu ngực.
  • Để có thể hút sữa hiệu quả nhất, các mẹ cần xác định đúng kích cỡ phễu hút sữa cho bé. Chuyển sang phễu lớn hơn hoặc sử dụng phễu mềm cũng có thể làm tăng tiết sữa ở một số bà mẹ.
  • Nhiều mẹ tăng sữa hiệu quả bằng cách kết hợp một số thực phẩm chức năng (ví dụ: cỏ cà ri, chè vằng, lá chùm ngây, đinh hương, mè đen,…) để tăng lượng sữa. Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố bổ sung, việc hút sữa và cho bé bú thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả tăng tiết sữa cao nhất.
  • Nếu nhận thấy trẻ hay cáu gắt khi bú do sữa tiết ra chậm, giữa các cữ bú, bạn chỉ có thể bơm một bên thay vì bơm từ cả hai bên. Tuy nhiên, khi đó hiệu quả tăng sữa có thể không được như mong muốn.
  • Nghe nhạc nhẹ nhàng, thư giãn cũng có thể làm tăng sản xuất sữa mẹ. Các mẹ có thể vừa nghe nhạc vừa xem hình ảnh bé khi bơm để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Nếu bạn đang làm việc và không có nhiều thời gian để hút sữa tại nơi làm việc, hãy cho con bú hoặc vắt sữa ngay trước khi bạn ra khỏi nhà và ngay sau khi bạn đi làm về. Nếu mẹ cho trẻ bú trực tiếp, cần đảm bảo không cho trẻ bú trước khi bú (khi mẹ đi làm về).

Trả lời