Những lưu ý để bổ sung canxi tốt nhất cho bà bầu

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Canxi là chất vô cùng quan trọng trong việc xây dựng hệ xương, răng chắc khỏe của con người và đóng góp một lượng nhỏ 1% vào các hoạt động nội sinh diễn ra quá trình chuyển hóa trong máu.

Khoáng chất này có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ vị thành niên và phụ nữ mang thai trong thời kỳ mang thai. Nếu bạn đang mang thai và muốn bổ sung canxi cho thai nhi thì cần tìm hiểu kỹ về công dụng cũng như cách sử dụng canxi và loại nào là tốt nhất.

Tác dụng của canxi đối với bà bầu

Canxi là thành phần rất cần trong cơ thể mẹ khi mang thai vì chất này rất cần thiết cho nhu cầu phát triển ở những tháng giữa và cuối thai kỳ:

• Đối với thai nhi: Thiếu hụt canxi khi trẻ còn trong bụng mẹ sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bé. Canxi góp phần hình thành xương, răng và quá trình đông máu, xây dựng cấu trúc tế bào, hệ tim mạch và thần kinh. Nếu mẹ không cung cấp đủ canxi cho trẻ thì các bộ phận này ở trẻ sẽ phát triển không tối ưu và có thể bị dị tật hệ xương, nguy cơ thấp còi hoặc trẻ sẽ có các dấu hiệu thiếu canxi thứ phát khi sinh ra như hộp sọ. mềm, co giật do hạ canxi máu.
  • Với một cơ thể của mẹ: Nếu không cung cấp đủ canxi cho cơ thể, mẹ sẽ bị đau nhức cơ bắp, thường xuyên mệt mỏi, xương khớp yếu và có nguy cơ loãng xương cao. Trường hợp thiếu canxi nặng có thể bị co giật, co cứng cơ do hạ canxi máu.
Những lưu ý để bổ sung canxi tốt nhất cho bà bầu
Cần bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ

Bà bầu mấy tháng nên uống canxi? Bạn uống canxi vào thời gian nào trong ngày?

Mẹ bầu và cả những mẹ đang trong giai đoạn chuẩn bị mang thai cần bổ sung canxi cho cơ thể để hình thành nền tảng vững chắc nhất cho bé. Phụ nữ mang thai qua 3 tháng đầu thai kỳ cần nhiều canxi hơn khi cơ thể bé đang được hoàn thiện và phát triển với tốc độ nhanh chóng.

• Trong 3 tháng đầu của thai kỳ (3 tháng đầu): Lượng canxi cần thiết cho bà bầu là 800 mg.
  • Khi mang thai 3 tháng giữa (tam cá nguyệt thứ 2): Lượng canxi cần thiết sẽ là 1000 mg.
  • Trong 3 tháng cuối thai kỳ (tam cá nguyệt thứ 3): Lượng canxi cần thiết là 1500 mg.

Như vậy, ngay từ tháng đầu, bà bầu có thể bổ sung canxi, nhất là những mẹ bầu ăn uống kém, thường xuyên ốm nghén.

Bà bầu nên uống canxi vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên uống canxi vào buổi sáng hoặc trưa (sau bữa ăn) vì:

• Ban ngày, cơ thể chúng ta tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên sẽ hấp thụ canxi tốt hơn. (Dưới ánh sáng mặt trời, cơ thể có thể tổng hợp vitamin D. Vitamin D giúp xương hấp thụ canxi hiệu quả hơn.)
  • Uống canxi vào ban đêm làm tăng nguy cơ táo bón, sỏi thận, trằn trọc, khó ngủ.
Bổ sung canxi cho bà bầu tốt nhất vào buổi sáng hoặc trưa

Bà bầu nên uống canxi dạng nước hay dạng viên?

Thuốc bổ sung canxi cho bà bầu hiện nay được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau như dạng viên nén, dạng lỏng, dạng sủi. Canxi ở dạng lỏng thường dễ hấp thu hơn dạng viên. Tuy nhiên, đối với những chị em bị trào ngược axit, hay bị nôn trớ do ốm nghén thì nên chọn canxi dạng viên để dễ uống hơn.

Các sản phẩm canxi chất lượng trên thị trường được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau như viên nén, dạng lỏng hay viên sủi. Canxi ở dạng nước thường sẽ được hấp thụ tốt hơn và dễ dàng đi đến các tế bào máu của cơ thể hơn, bạn có thể mua canxi dạng viên sủi khi uống sẽ khá ngon vì đã có thêm hương liệu. Với dòng viên uống canxi phù hợp với những mẹ bầu có thể trạng yếu do ốm nghén hay trào ngược axit.

Cần lưu ý những gì khi bổ sung canxi cho bà bầu?

Với nhu cầu bổ sung canxi luôn tăng cao ở phụ nữ mang thai, việc cẩn thận khi sử dụng canxi cũng quan trọng không kém việc lựa chọn loại canxi nào tốt cho cơ thể. Bà bầu có thể ghi nhớ những lưu ý sau để bổ sung canxi một cách an toàn và hiệu quả:

• Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung canxi
  • Sử dụng thuốc đúng liều lượng
  • Chỉ nên uống canxi vào buổi sáng hoặc trưa sau khi ăn khoảng 1 giờ.
  • Hạn chế ăn mặn để tránh tăng đào thải canxi qua nước tiểu.
  • Phụ nữ mang thai không nên uống thuốc canxi với sắt, kẽm, đồng,… cùng lúc.
  • Cần hạn chế đồ uống có ga, nước ngọt, nước hoa quả đóng chai,… vì có chứa axit photphoric.
  • Thực phẩm có chứa Oxalete là những thực phẩm cần tránh khi bổ sung canxi
  • Những đối tượng cần thận trọng khi sử dụng canxi là phụ nữ có thai và người mắc bệnh tiểu đường, cần tránh canxi chứa muối natri và canxi chứa đường.

Trả lời