Những cách dùng viên uống bổ sung sắt tốt nhất cho bà bầu khi mang thai

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Uống bổ sung viên uống vẫn được coi là lựa chọn tốt nhất để bà bầu có đủ khoáng chất này cho một thai kỳ khỏe mạnh, tuy nhiên bổ sung sắt như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng hiểu rõ. thông thoáng.

Dưới đây là thông tin giúp những bà bầu còn đang phân vân trong việc lựa chọn thuốc bổ sung sắt và cách sử dụng để hấp thu tốt nhất:

Thuốc bổ sung sắt ở dạng lỏng hay dạng viên?

Bổ sung sắt hợp lý bằng cách ăn các loại thịt có màu đỏ sẫm, rau xanh đậm là cách tối ưu nhất cho bà bầu. Tuy nhiên, trong thực đơn bữa ăn hàng ngày, việc duy trì bữa ăn với đầy đủ chất sắt thường rất khó khăn. Vì vậy, phụ nữ mang thai muốn đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tối ưu sẽ cần bổ sung thêm sắt.

Những cách dùng viên uống bổ sung sắt tốt nhất cho bà bầu khi mang thai
Thuốc bổ sung sắt và axit folic được bác sĩ chỉ định cho phụ nữ mang thai

Trong ngành dược phẩm, thuốc bổ sung sắt cho bà bầu thường có hai dạng: sắt vô cơ (Iron sulfate) và sắt hữu cơ (Iron fumarate và ferrous gluconate). Trong hai dạng này, sắt hữu cơ có ưu điểm hơn sắt vô cơ: Dễ hấp thu và ít gây táo bón.

Trên thị trường hiện nay thuốc sắt được bào chế dưới hai dạng: sắt nước và viên sắt

• Nước sắt: dễ hấp thu, không gây nóng và táo bón, tuy nhiên khó uống và không tiện lợi như dạng viên.
  • Viên sắt: dễ uống, đặc biệt tiện lợi cho phụ nữ mang thai bị ngấy mùi nhưng gây nóng, kém hấp thu.

Bổ sung sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất?

Phụ nữ mang thai thường uống các loại thuốc bổ sung sắt được bán phổ biến tại các hiệu thuốc hoặc các loại thuốc được review tốt mà ít khi tìm hiểu loại sắt nào sẽ tốt nhất cho cơ thể, hấp thu tốt nhất cho thai kỳ.

Hiện nay, có ba loại chất bổ sung sắt: sắt sulfat, sắt fumarate và gluconat sắt. Cả 3 loại sắt trên đều tốt nhưng có hàm lượng nguyên tố sắt khác nhau, đây là tiêu chí đánh giá quan trọng nhất khi sử dụng viên sắt mà bạn cần tìm hiểu để lựa chọn.

Một số loại thuốc sắt được nhiều người tin dùng có thể kể đến như: Dung dịch sắt Fogyma, viên sắt Obimin, Sap Multi, viên sắt Tardyferol B9, Bomaferon, Saferon…

Thời điểm tốt nhất để uống viên sắt?

• Thời điểm uống: Nên uống viên sắt khi đói, nhưng không nên uống khi đói, tốt nhất là sau khi ăn 2-3 giờ.
  • Sắt và canxi thường được chỉ định bổ sung trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần nhớ uống hai loại cách nhau 2-3 tiếng để tránh làm giảm tác dụng hấp thu của cả hai.
  • Vitamin C là chất cần được bổ sung sắt để tăng khả năng hấp thụ sắt, sử dụng một ly nước cam trước và sau khi uống viên sắt là cách hữu hiệu.
  • Tăng cường chất xơ bằng rau củ để ngăn ngừa tác dụng phụ của Sắt gây táo bón.
  • Nhu cầu bổ sung sắt cho trẻ trong giai đoạn đầu của thai kỳ vẫn chưa cao nhưng với những mẹ có tiền sử thiếu máu thì cần bổ sung trước khi mang thai từ 6 tháng đến 12 tháng và tiếp tục cho đến hết thai kỳ. thai kỳ.

Ăn gì để bổ sung sắt cho bà bầu?

Bổ sung sắt trong thực phẩm hàng ngày bằng việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung sắt

Sắt heme có trong thực phẩm làm từ thịt như thịt đỏ, cá và thịt gia cầm sẽ là cách tốt nhất để hấp thụ sắt. Ngoài ra, động vật có vỏ cũng là nguồn cung cấp sắt heme rất tốt, tuy nhiên bạn cần tránh các loại hải sản có chứa kim loại nặng như thủy ngân.

Sắt nonheme có nhiều trong các loại đậu, họ đậu và các loại rau xanh kém hấp thu. Nhưng nếu bạn là người ăn chay, chỉ cần ăn nhiều rau là đủ để cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Với những lưu ý cần thiết để bổ sung sắt cho bà bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn trên đây, hy vọng mẹ bầu sẽ yên tâm hơn vì có được những thông tin hữu ích, giảm thiểu những rắc rối có thể xảy ra. xảy ra do bổ sung sắt không đúng cách.

Trả lời