Khoáng chất trong sữa mẹ và sữa công thức khác nhau thế nào?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Ngoài chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin, khoáng chất không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và cũng là những chất không thể thiếu trong thành phần của sữa mẹ và sữa công thức. Các khoáng chất trong sữa mẹ và sữa công thức có giống nhau không?

Hàm lượng muối

Khoáng chất trong sữa mẹ và sữa công thức khác nhau thế nào?

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nhận được lượng muối thích hợp

Sữa công thức là sản phẩm dinh dưỡng được bào chế mô phỏng công thức sữa mẹ được sản xuất cho trẻ trong những năm đầu đời. Nguyên liệu chính để sản xuất sữa công thức là sữa bò nên trong bài viết này chúng ta sẽ nói về hàm lượng khoáng chất có trong sữa công thức làm từ sữa bò.

Hàm lượng khoáng chất trong sữa cũng đặc trưng cho từng loài. Loại và hàm lượng chất khoáng trong sữa phản ánh tốc độ phát triển và mật độ xương nên hàm lượng chất khoáng trong sữa bò cao hơn sữa mẹ vì mật độ xương ở động vật lớn hơn. Sữa mẹ có hàm lượng khoáng tổng số khá ổn định với hàm lượng khoáng cao nhất trong những ngày đầu đời.

Trên thực tế, hàm lượng muối trong sữa bột làm từ sữa bò cao gấp 3 lần so với sữa mẹ. Hàm lượng muối trong sữa mẹ có nhiều trong sữa non nhưng giảm nhanh sau 3 ngày sau sinh để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Trẻ sơ sinh ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến huyết áp cao nên muối trong sữa công thức có vẻ không lý tưởng cho trẻ.

Hàm lượng sắt

Sắt là một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ em. Thiếu sắt khiến trẻ thiếu máu, xanh xao và kém linh hoạt. Sắt trong sữa mẹ được hấp thu 49%, trong khi ở sữa công thức chỉ 4% được hấp thu. Do đó, trẻ bú mẹ hiếm khi bị thiếu máu do thiếu sắt mặc dù hàm lượng sắt trong sữa mẹ rất thấp. Tuy nhiên, sau 6 tháng tuổi, khi cơ thể trẻ cần cung cấp nhiều sắt hơn, nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn với các thực phẩm giàu sắt và vitamin C.

Hàm lượng canxi

sữa bột

Canxi trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn canxi trong sữa công thức

Canxi là một khoáng chất mà cơ thể cần cho nhiều chức năng khác nhau, bao gồm xây dựng và duy trì xương và răng, đông máu, dẫn truyền thần kinh và điều hòa nhịp tim. Canxi cần thiết để trẻ phát triển chiều cao, giống như sắt, canxi chỉ có một lượng nhỏ trong sữa mẹ. Tuy nhiên, canxi trong sữa mẹ ở dạng dễ hấp thu.

Trẻ hấp thụ 67% canxi trong sữa mẹ so với chỉ 25% trong sữa bò. Giảm canxi máu và uốn ván phổ biến hơn ở trẻ bú sữa công thức. Điều này là do hàm lượng phosphor cao trong sữa bò làm giảm hấp thu canxi và tăng bài tiết. Tuy nhiên, để cơ thể hấp thu canxi tốt nhất, bé cần được cung cấp đủ lượng vitamin D bằng cách tắm nắng và ăn các thực phẩm chứa vitamin D.

Kết luận

So với sữa mẹ, sữa bò có chứa hàm lượng khoáng chất cao hơn, tuy nhiên những khoáng chất này cơ thể không dễ dàng hấp thụ, điều này cũng giống với nguồn khoáng chất trong các loại sữa công thức làm từ sữa bò. . Vì vậy, chúng ta có thể kết luận rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và duy nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa công thức tuy là công thức mô phỏng sữa mẹ nhưng không thể hoàn toàn giống và thân thiện với cơ thể trẻ như sữa mẹ. Các mẹ nên cố gắng cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, chỉ dùng sữa công thức cho trẻ trong những trường hợp đặc biệt như khi mẹ ốm, …

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam