Hướng dẫn cấp cứu đồ điện tử bị ngập nước sau lụt lội

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Các mặt hàng điện tử dùng trong gia đình như Tivi, Máy nghe đĩa CD, điện thoại, Máy ảnh, nói, đủ, tủ lạnh, máy vi tính… là tài sản vô cùng quý giá của con người mà phải bao nhiêu mồ hôi nước mắt mới đánh đổi được. Những ngày mưa to, nước ngập cả nhà như thế này, đồ điện tử dễ hư hỏng, không sửa được mà phải mua. Để tránh tốn kém chi phí mua mới, bạn nên trang bị ngay kiến ​​thức về cách ‘sơ cứu’ đồ điện tử sau mưa lũ, điều đó sẽ tiết kiệm được một phần tài sản của bạn.

Hướng dẫn sơ cứu điện tử sau khi ngập lụt

Khi bạn thấy điện tử bị ngậpTrước hết hãy bình tĩnh, đừng hoảng sợ và việc đầu tiên bạn cần làm là rửa sạch thiết bị. Vì sau khi ngập trong nước, các thiết bị điện có thể sẽ tích tụ một ít bùn đất, bụi bẩn bám vào các linh kiện bên trong thiết bị. Mở nắp máy, dùng nước sạch xả nhẹ hoặc nếu cần có thể dùng khăn mềm lau sạch bụi bẩn bám vào linh kiện.

Sau đó để thiết bị thoát nước bằng cách để nước chảy tự nhiên hoặc bật quạt để thổi hơi nước. Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị sấy có nhiệt độ cao để sấy như máy sấy tóc, máy sưởi vì các thiết bị điện tử không chịu được nhiệt độ cao nên khi sấy sẽ tạo ra nhiệt độ dao động từ 70 – 80 độ C làm hư hỏng linh kiện.

Khi nước bên ngoài đã được rút hết, tiếp theo chúng tôi sẽ làm khô bên trong của thành phần. Như đã nói ở trên, bạn không nên dùng máy sấy mà nên dùng biện pháp an toàn hơn: đóng hộp bằng gỗ hoặc bìa cứng, lắp các thiết bị điện, điện tử vào, bật khoảng 2-3 bóng đèn sợi đốt. hộp và để khoảng 8 giờ. Lúc này, nhiệt độ từ bóng đèn sẽ làm khô thiết bị sâu từ bên trong.

Trước khi sử dụng lại đảm bảo điện trở cách điện an toàn

Theo các chuyên gia điện máy, sau khi lau khô thiết bị, bạn không nên cắm điện để sử dụng vì có thể gây chập cháy. Thay vào đó, bạn nên đo điện trở của thiết bị để đảm bảo chúng được cách nhiệt tốt. Điện trở cách điện là điện trở được đo giữa một cực của nguồn và vỏ máy, được đo bằng Meg kế. Nếu không có máy đo, bạn nên mang máy đến cửa hàng sửa chữa điện tử gần nhất để đo. Sau khi đo nếu thấy độ cách điện còn khoảng 0,5M thì tiếp tục sử dụng.

Đây là cách sơ cứu điện tử bị ngập áp dụng cho hầu hết các loại thiết bị. Tuy nhiên, một số thiết bị đặc biệt như tủ lạnh, lò nướng, lò vi sóng… ngoài việc sấy khô hoàn toàn, đo độ cách điện lại thì bạn cần kiểm tra thêm độ cách điện. Nếu thấy các bộ phận này bị ẩm, bạn cần lau khô trước khi sử dụng.

Trên đây là hướng dẫn khẩn cấp điện tử bị ngậpBạn nên tham khảo và làm theo nếu khu vực của bạn dễ bị ngập lụt. Trong trường hợp không làm được theo hướng dẫn này, bạn nên mang thiết bị đến cửa hàng sửa chữa điện tử hoặc nếu vẫn còn bảo hành thì mang máy đến hãng để được tư vấn và sửa chữa cụ thể hơn.

Trả lời