Đồng hồ định vị trẻ em sử dụng công nghệ nào chính xác nhất hiện nay?

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Đồng hồ định vị trẻ em đang ngày càng trở thành thiết bị quen thuộc nhờ những ưu điểm trong việc giúp cha mẹ quản lý con cái, nhất là khi nạn bắt cóc ngày càng trở nên tinh vi và xảo quyệt.

Khi đi mua đồng hồ định vị cho trẻ, nhiều bậc phụ huynh chủ yếu quan tâm đến giá cả, chọn những chiếc đồng hồ định vị giá rẻ nhất có thể, nhưng khi cần thiết đồng hồ định vị lại không định vị là chính. Việc xác định vị trí của em bé thực sự là một việc “tốn tiền”.

Vậy điều gì ảnh hưởng đến độ chính xác của định vị trên đồng hồ định vị trẻ em?

Câu trả lời chính là công nghệ định vị mà đồng hồ định vị trẻ em sử dụng.

Cụ thể, hiện nay trên thị trường, đồng hồ định vị trẻ em sử dụng các công nghệ định vị sau:

1. Đồng hồ định vị trẻ em sử dụng công nghệ GPS – Global Positioning System (hệ thống định vị toàn cầu)

Đồng hồ định vị trẻ em sử dụng công nghệ nào chính xác nhất hiện nay?
Công nghệ định vị GPS

Định vị GPS là hệ thống định vị toàn cầu do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phát triển và vận hành, dựa trên hệ thống 27 vệ tinh nhân tạo quay quanh Trái đất. Đặc điểm nổi bật của hệ thống này là độ chính xác cao và hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Tuy nhiên, GPS chỉ hoạt động tốt khi bạn ở những không gian thoáng, không có chướng ngại vật, phù hợp với những bậc cha mẹ muốn định vị chính xác vị trí của con em mình. Đối với những nơi có chướng ngại vật, phương pháp xác định này có thể bị hạn chế. Trong khi thực tế, với sự mọc lên san sát của các tòa nhà chọc trời ở các thành phố như hiện nay, chắc chắn đồng hồ định vị trẻ em GPS không thực sự chính xác mà sai số cũng đúng. không quá 100m, thông thường định vị GPS chỉ sai số trong khoảng 10m.

Ngoài GPS thì A-GPS là công nghệ cũng khá phổ biến trên các dòng đồng hồ định vị trẻ em cao cấp, là phiên bản nâng cấp của công nghệ GPS. Qua đó, thiết bị sẽ sử dụng sự trợ giúp của tín hiệu GPRS, 3G hoặc Wifi để thiết bị có khả năng định vị chính xác nhất – nơi mà vệ tinh gặp khó khăn do vật cản.

2. Đồng hồ định vị trẻ em sử dụng công nghệ LBS – Location Based Service (định vị dựa trên dữ liệu của nhà mạng viễn thông)

đồng hồ định vị trẻ em
LBS là một dịch vụ định vị mà các nhà mạng viễn thông cung cấp cho người sử dụng thiết bị.

Định vị LBS là hệ thống định vị theo các trạm thu phát sóng BTS của mạng di động, được sử dụng chủ yếu để xác định mục tiêu từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại và máy tính. Do đó, thiết bị tích hợp công nghệ này có thể định vị được nhiều lỗi hơn so với thực tế. Công nghệ này tương tự như định vị GSM trên điện thoại hoặc các thiết bị điện tử.

Tuy nhiên, LBS có thể định vị đối tượng trong phòng kín, tòa nhà cao tầng, trong tầng hầm – những nơi có chướng ngại vật phía trên mà GPS khó làm được.

đồng hồ định vị Trẻ em sử dụng công nghệ LBS thường có kích thước nhỏ gọn, tích hợp sim giúp bé liên lạc với bố mẹ, ông bà, người thân …. Tuy nhiên, bạn cần cảnh báo bé không sử dụng để gọi cho người lạ.

3. Đồng hồ định vị trẻ em qua wifi

định vị wifi
Đồng hồ định vị wifi cho vị trí rất chính xác và nhanh chóng nhưng chỉ phù hợp với những nơi có kết nối internet.

Định vị Wi-Fi chỉ xuất hiện trên một số đồng hồ cao cấp, phương pháp này dựa trên vị trí của các bộ Wi-Fi xung quanh đồng hồ trẻ em. Khu vực trung tâm thành phố đồng hồ cho vị trí chính xác cao, kết quả nhanh chóng gần như ngay lập tức. Tuy nhiên, ở những nơi Internet kém, chế độ định vị này có thể không sử dụng được.

Vì vậy, đồng hồ định vị trẻ em cao cấp thường kết hợp định vị bằng Wifi và các phương pháp khác để đảm bảo tín hiệu định vị tốt liên tục và độ chính xác cao.

4. Đồng hồ định vị trẻ em sử dụng Glonass và Beidou

Công nghệ định vị Glonass và Beidou đều tương tự như GPS, nhưng chúng thuộc về vệ tinh của Nga và Trung Quốc thay vì của Mỹ, cụ thể:

đồng hồ định vị trẻ em
Hệ thống định vị vệ tinh thông dụng trên thế giới ngày nay.

– Định vị Glonass (Globalnaya Navigatsionnaya Sputnikovaya Sistema) do Nga phát triển, có hệ thống vệ tinh bay trên 3 quỹ đạo mặt phẳng giúp xác định vị trí chính xác, chức năng tương tự như hệ thống định vị GPS, Glosnass về độ chính xác. Chính xác ngang bằng với GPS. Nếu đồng hồ thông minh sử dụng định vị GPS và Glosnass thì độ chính xác sẽ rất cao. Để tiết kiệm pin của đồng hồ, định vị Glosnass chỉ kích hoạt khi tín hiệu GPS yếu.

– Beidou định vị (BeiDou): là hệ thống định vị do Trung Quốc phát triển, bao phủ khắp Châu Á và Tây Thái Bình Dương. Do hoạt động trong phạm vi nhỏ hơn GPS và Glosnass nên Beidou cho độ chính xác cao, sai số chỉ khoảng 10m.

Phần kết luận: Đồng hồ định vị trẻ em nên có sự kết hợp của các công nghệ định vị vệ tinh (GPS, Glonass, Beidou) và định vị LBS để liên tục có được vị trí chính xác nhất. Tất nhiên, định vị Wifi sẽ là trợ thủ đắc lực cho những gia đình sống tại các thành phố lớn, nơi mạng wifi rất phổ biến hiện nay.

Trả lời