Đồ điện tử bị ngập nước: Nên dùng tiếp hay thay mới?

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Sau mỗi đợt mưa bão, một trong những vấn đề đau đầu nhất của người dân là quyết định ‘số phận’ của hàng loạt đồ dùng, thiết bị điện tử trong nhà. Cất đi và thay thế nghe có vẻ đơn giản nhưng giá trị của những món đồ đó không hề rẻ, bỏ đi thì tiếc nhưng tiếp tục sử dụng cũng không yên tâm. Vậy mọi người phải làm sao?

Tôi có nên tiếp tục sử dụng hay thay thế thiết bị điện tử của mình sau khi bị ngập nước?

Đầu tiên, hãy nhớ rằng không bao giờ được cắm bất kỳ thiết bị nào sau khi ngập nước vì nó có thể ‘giết chết’ thiết bị. Sau đó, chúng ta có thể cân nhắc thay thế hoặc tiếp tục sử dụng.

Trên thực tế, chỉ một số thiết bị có thể tái sử dụng sau khi ngập lụt, trong khi những thiết bị khác cần được thay thế. Mức độ hư hỏng phụ thuộc vào độ sâu của chúng và thời gian chúng ở trong nước. Các thiết bị có thể tái sử dụng thường là Tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy rửa bát, tivi, đầu đĩa CD, lò vi sóng, lò nướng, bếp điện, Máy ảnh, điện thoại

Trong khi đó, một số thiết bị cần thay thế là điều hòa, máy hút ẩm, máy lọc không khí … Đặc biệt, điều hòa thường xuống cấp sau khi gặp nước và còn dễ bị nhiễm nấm mốc, vi sinh. vi khuẩn, tiếp tục sử dụng sẽ rất có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, do thời gian mưa lũ kéo dài, các linh kiện máy lạnh nếu tiếp xúc với nước lâu ngày hoặc để trong môi trường ẩm ướt rất dễ gây cháy nổ, tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn.

Tủ lạnh có khả năng bị nhiễm bẩn từ trong ra ngoài, cần được vệ sinh thật sạch trước khi sửa chữa. Các thiết bị nhỏ như máy sấy, lò nướng, máy hút bụi và máy pha cà phê thường không sửa chữa được sau khi tiếp xúc với nước.

Một số lưu ý trước khi sửa chữa, thay thế đồ điện tử bị ngập nước

Khi đồ điện tử bị ngập nước, cần kịp thời có biện pháp lau khô, lau chùi, kiểm tra cách điện xem thiết bị có an toàn để sử dụng trở lại hay không. Tiếp theo hãy xem xét tính hữu ích của chúng dựa trên các câu hỏi sau:

• Nếu có thể khôi phục lại các chức năng của máy thì có đủ an toàn để sử dụng không?
  • Tuổi của thiết bị là bao nhiêu? Có bảo hành hay không?
  • Chi phí sửa chữa và thay thế có chênh lệch nhiều không?
  • Thiết bị có bị rỉ sét hoặc ăn mòn lâu dài không?

Xem thêm Hướng dẫn sơ cứu điện tử sau lũ lụt

Ngoài các thiết bị gia dụng, sau mỗi đợt mưa bão lớn, người dùng cũng nên kiểm tra lại đường điện trong nhà để đảm bảo an toàn nhất. Nếu có thể thay thế các linh kiện như bảng mạch, cầu chì, công tắc, ổ cắm… để tránh trường hợp sử dụng bị chập điện, gây cháy nổ sau này. Để chắc chắn, bạn nên nhờ thợ điện khảo sát lại toàn bộ hệ thống điện trong nhà, tốn kém một chút nhưng đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình thì rất đáng.

Trả lời