Dầu thực vật, tử thần trong căn bếp

Hiện nay, nhiều người cho rằng ăn mỡ động vật là nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì và bệnh tim mạch. Thậm chí, để đảm bảo an toàn, họ thậm chí còn loại bỏ toàn bộ mỡ động vật và chỉ sử dụng dầu thực vật. Nhưng sự thật, tại sao? Dầu thực vật có tốt cho chúng ta không?

Có một thực tế là nếu ăn quá nhiều thịt mỡ, lượng mỡ trong máu sẽ tăng cao, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch hay béo phì. Tuy nhiên, nếu quá liều, nó có thể dẫn đến sai sót về an toàn thực phẩm cũng như mất cân bằng dinh dưỡng.

Dầu thực vật, tử thần trong căn bếp
Dầu thực vật có thực sự tốt như chúng ta nghĩ?

Có thể gây ra sản xuất tế bào ung thư

Theo một nghiên cứu của Nhật Bản với các thử nghiệm trên chuột sơ sinh như sau: Nhóm thứ nhất cho chuột ăn thêm 10% mỡ động vật, nhóm thứ hai cho ăn 10% dầu thực vật. Kết quả sau 45 ngày có 82% số người sống sót ở nhóm chuột ăn mỡ động vật, trong khi nhóm ăn dầu thực vật chỉ có 36%. Khi tiến hành phân tích, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các axit béo không bão hòa trong dầu thực vật tạo ra các chất trong quá trình trao đổi chất làm tổn thương thành mạch máu của chuột. cái gì dẫn đến cái chết.

Dầu thực vật có thể thúc đẩy sản sinh tế bào ung thư
Dầu thực vật có thể kích thích sản sinh tế bào ung thư

Các quan sát lâm sàng trên cơ thể con người cho thấy các axit béo không no trong dầu thực vật dễ dàng bị oxy hóa khi vào cơ thể và tạo thành các ôxít lipit. Các chất oxy hóa này không chỉ làm tắc nghẽn mạch máu não, tắc nghẽn cơ tim mà còn có thể thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào ung thư.

Ngoài ra, các thí nghiệm tại Đại học Wisconsin (Mỹ) đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thực tế không khác biệt giữa người ăn chay và người ăn thịt. Những người ăn chay có tỷ lệ ung thư bàng quang và ung thư vú cao hơn những người ăn tạp.

Gây bệnh tim mạch

Trong một số loại dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu đậu nành cũng rất giàu chất béo bão hòa. Nếu sử dụng thường xuyên trong thời gian dài dễ gây bệnh tim mạch. Đặc biệt, trong dầu hạt cải có chứa tới 40 – 50% axit sinapic, trong quá trình tiêu hóa loại axit này rất dễ kết hợp với axit béo dưới tác động của men tiêu hóa, nếu vào máu sẽ dễ hấp thu làm độ dày thành mạch máu tăng lên gây lắng đọng mỡ. ở cơ tim, vì vậy những người mắc bệnh tim mạch nên ăn càng nhiều dầu hạt cải càng tốt.

Dầu hạt cải thực sự không tốt cho tim mạch

Một số loài dễ hư hỏng

Cần lưu ý rằng một số loại dầu thực vật chứa nhiều tạp chất có hại. Chẳng hạn như trong dầu lạc, dầu ngô nếu chế biến, bảo quản không tốt sẽ có những loại mốc vàng gây ung thư. Axit enrucic trong dầu hạt cải có thể làm tăng huyết áp. Trong dầu hạt bông vải có chất gossypol, chất này gây ngộ độc cho người ăn phải với các biểu hiện như bỏng rát da, tim đập nhanh gây hồi hộp, chóng mặt, chân tay tê dại. Mặt khác, chất gossypol có trong dầu hạt bông vải còn ức chế quá trình sản xuất tinh trùng, dẫn đến suy giảm chức năng tình dục ở nam giới.

Một số loại dầu ăn cũng có thể dễ bị hỏng nếu không được bảo quản
Một số loại dầu ăn có thể bị hỏng nếu không được bảo quản

Vì vậy, để phòng tránh các bệnh tim mạch, chúng ta không nên ăn quá hạn chế các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Khi sử dụng dầu thực vật, nhất thiết không được áp dụng tư thế quá khích mà phải chú ý đến sự cân bằng khi ăn. Vì vậy, bạn cần sử dụng đúng liều lượng cho cả dầu thực vật và mỡ động vật với tỷ lệ tương đương là 2: 1 (2 dầu 1 mỡ) hoặc 1: 1 (1 dầu 1 mỡ).

Hãy ước một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cải thiện sức khỏe hơn nữa, và đừng quên chia sẻ quan điểm của bạn DienmayXANH.com về cách sử dụng dầu thực vật đúng cách.

Tổng hợp (theo TS Phạm Khắc Trí)

DienmayXANH.com

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !

Trả lời