Dấu hiệu nhận biết và cách phòng chống virut Zika

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Tham khảo: Tất tần tật những cách đuổi muỗi tự nhiên, an toàn và hiệu quả nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố vi rút Zika là một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế vì lo ngại ngày càng tăng về khả năng gây dị tật bẩm sinh của nó. Đến cuối năm nay, có thể số người nhiễm virus này sẽ lên tới 4 triệu người.

Virus Zika hay còn gọi là “bệnh đầu nhỏ” do muỗi truyền, gây ra hậu quả là thai nhi của người mắc bệnh bị chứng đầu nhỏ bất thường, chậm phát triển trí tuệ. Hiện bệnh đang lây lan và đã có trường hợp lây nhiễm tại Việt Nam.

Dấu hiệu nhận biết người nhiễm virus Zika

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng chống virut Zika

– Sốt nhẹ 37,8-38,5 độ C, mệt mỏi, nổi mẩn đỏ trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay, bàn chân.

Viêm kết mạc viêm kết mạc (mắt đỏ, sung huyết), đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt và suy nhược.

– Một số ít bệnh nhân có thể bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét hoặc ngứa niêm mạc.

Không giống như sốt rét, là một cơn sốt không liên tục, các triệu chứng của Zika kéo dài 4-7 ngày. Nếu gặp các triệu chứng trên liên tục trong 1 tuần, bạn cần tạm thời cách ly với những người xung quanh và đến cơ sở y tế gần nhất để làm xét nghiệm.

Đối tượng mẫn cảm với vi rút Zika

Ai cũng có thể nhiễm vi rút Zika, nhưng vi rút này sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng nhất nếu đối tượng trẻ sơ sinh hoặc phụ nữ có thai. Ở trẻ sơ sinh, virus Zika có thể gây teo não và hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn hệ thống miễn dịch ảnh hưởng đến các dây thần kinh gây yếu cơ ở tay và chân.

Vì vậy, thai phụ nghi ngờ hoặc đã xác định nhiễm vi rút Zika cần được theo dõi, siêu âm thai 3 – 4 tuần / lần để phát hiện sớm tật đầu nhỏ hoặc vôi hóa não ở thai nhi. Trẻ bị tật đầu nhỏ hoặc có tiền sử mẹ nhiễm vi rút Zika trong thời kỳ mang thai cần được theo dõi sự phát triển tâm thần và vận động, đánh giá thị lực và điều trị các rối loạn như co giật và động kinh.

Cách phòng chống Virus Zika cho mọi người

Hiện nay, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh nên cách an toàn nhất là phòng chống vi rút Zika.

– Diệt muỗi tổ – nguồn truyền bệnh

+ Phát quang bụi rậm và vệ sinh ao hồ, nước đọng quanh nhà, thay nước bình thường xuyên,

Đậy kín các dụng cụ chứa nước để tránh muỗi xâm nhập và đẻ trứng.

+ Nuôi cá bảy màu ở những nơi có ao hồ gần nhà. Cá sẽ ăn ấu trùng của muỗi và bay xung quanh, có tác dụng diệt muỗi rất hiệu quả.

– Mang mùng, mặc quần áo dài tay cả ngày lẫn đêm.

– Dùng bình xịt muỗi. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc đuổi muỗi hiệu quả. Bạn có thể tham khảo 7 cách đuổi muỗi đơn giản nhưng hiệu quả giúp phòng chống virus Zika

– Dùng đèn bắt muỗi. Sử dụng đèn bắt muỗi là cách phòng chống virus Zika rất hiệu quả. Tham khảo giá đèn bắt muỗi trên thị trường.

Dùng màn để bắt muỗi trước khi ngủ. Vợt muỗi hiệu quả không cao nhưng giá thành khá rẻ, bắt muỗi tiện lợi. Tham khảo giá vợt muỗi trên thị trường

– Phun thuốc diệt muỗi thường xuyên. Lưu ý khi phun thuốc diệt muỗi bạn phải đợi 30 – 45 phút trước khi vào phòng.

Quan hệ tình dục không an toàn, vì vi rút Zika được nghi ngờ là lây truyền qua đường tình dục.

Trên đây là những dấu hiệu nhiễm virus Zika mà bạn cần lưu ý, ngay khi có một trong những dấu hiệu trên, hãy theo dõi và đi xét nghiệm tại cơ sở y tế gần nhất. Quan trọng nhất là thực hiện các bước để ngăn chặn loại virus nguy hiểm này.

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam