Đánh giá bàn phím cơ Vortex Vibe

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Thị trường Bàn phím cơ những ngày này đã dần bão hòa với các sản phẩm mang lại cảm giác gõ tốt hơn, chơi game mượt mà hơn, mượt hơn và quan trọng nhất là bền hơn. Nhưng để tạo ra sự khác biệt trên thị trường có nhiều đối thủ, tôi phải làm gì? Vortex, một hãng gaming gear đến từ Đài Loan đã nảy ra một ý tưởng thú vị, thay đổi hoàn toàn định nghĩa về bàn phím cơ bằng cách giới thiệu bàn phím mini với cách bố trí ‘độc nhất vô nhị’. Và sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về chiếc bàn phím cơ độc đáo này,
Vortex Vibe.

Thiết kế

Về sự sắp xếp, Rung cảm vẫn tuân theo các nguyên tắc ANSI. Đây có thể coi là bố cục tiêu chuẩn và gần gũi nhất với game thủ, nếu tùy tiện thay đổi đôi khi chỉ mang lại sự thụt lùi. Tuy nhiên, so với cách bố trí thông thường thì Vibe đã có một sự thay đổi nhất định, dù chưa biết sự thay đổi này có mang tính cách mạng hay không nhưng bản thân mình rất thích vì phù hợp với dân văn phòng.

Đánh giá bàn phím cơ Vortex VibeCụ thể, thay vì hình thức bàn phím mini 60 phím thông thường, Vibe có tới 79 phím, thay vì loại bỏ cụm phím numpad thì hãng vẫn giữ lại, loại bỏ cụm phím mũi tên. Ngoài ra, phong cách thiết kế tối giản của nó cũng là một điểm nhấn rất bắt mắt, bàn phím không chiếm quá nhiều diện tích, không tốn diện tích.

Về kết nối, Vibe có thể kết nối với mọi hệ điều hành, cũng không cần phần mềm nào, chỉ cần cắm dây là có thể gõ.

Bàn phím cơ học Vortex vibeĐó là những tính năng mới của Vibe, tiếp theo chúng ta sẽ đi đánh giá ngoại hình của nó.

Theo mình Vibe được chế tạo nguyên khối nhôm CNC rất đẹp, chắc chắn, cho độ bền cao, chống va đập tốt và sờ vào rất mát tay. Nhiều game thủ có thể sẽ rất ‘kiêng kỵ’ thiết kế vỏ kim loại vì dễ bị giật nhưng thực tế không phải bàn phím nào cũng vậy, nếu độ hoàn thiện cao thì sẽ rất hiếm. Vibe cũng vậy, qua trải nghiệm, tôi chưa bao giờ thấy hiện tượng rò rỉ điện, kể cả khi chân chạm đất hay tay chạm tường.

Bàn phím cơ học Vortex vibeỞ mặt sau của bàn phím là 4 chân để giữ bàn phím trên bề mặt phẳng không chuyển động và không có bệ.

Công tắc điện

Vibe có 3 tùy chọn chuyển đổi từ Cherry MX: Đỏ / Xanh / Nâu. Về thương hiệu switch này chắc mình không cần nhắc nhiều vì nó quá phổ biến, nói chung là vẫn gõ, nghe đã tai và tuổi thọ hàng chục triệu lần bấm.

Bàn phím cơ học Vortex vibeKeycap của Vibe được làm từ nhựa PBT, công nghệ in Dye Sub giúp phím không bị ố, xuống cấp, bạc màu. Ngoài bộ keycap cơ bản, Vortex còn tặng kèm theo sản phẩm một bộ keycap RGB để người dùng tạo phong cách riêng. Nó cũng rất thú vị.

Kinh nghiệm thực tế

Qua kinh nghiệm với đơn vị bàn phím cơ Vibe
này, tôi thấy nó mang lại cảm giác gõ rất tốt, điều đó dễ hiểu là do Cherry Mx switch. Tuy nhiên, các chức năng trên bàn phím vẫn còn khá bỡ ngỡ với những người mới sử dụng, một phím chức năng Fn đã đủ mỏi tay rồi nay lại có thêm các nút Pn, Win. Tuy nhiên, không thể phủ nhận cái hay của nó là bạn có thể tùy chỉnh bố cục của Vibe, tạo các profile riêng biệt phù hợp với các nhu cầu sử dụng khác nhau.

Bàn phím cơ học Vortex vibe

Đánh giá chung

Theo mình thì bàn phím này tương đối phù hợp với dân code và dân văn phòng, chơi game cũng được nhưng có lẽ sẽ không được lắm. Với mức giá 3.650.000 chiếc bàn phím cơ này có thể nói là khá ổn, tuy nhiên bạn nên tham khảo kỹ các tính năng của nó trước khi mua, kẻo không đúng nhu cầu. Nếu không có thời gian ‘vọc’, tốt nhất bạn nên mua bàn phím chuẩn sạch.

Trả lời