Cách cân chỉnh amply nghe nhạc hay nhất

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Đủ Bộ khuếch đại âm thanh đóng vai trò vô cùng quan trọng, có thể nói dàn âm thanh của bạn nghe hay hay dở phụ thuộc rất nhiều vào cách cân chỉnh thiết bị này. Do đó, nếu bạn mới mua hoặc sử dụng ampli mới thì có thể tham khảo bài viết sau để biết cách chỉnh ampli nghe nhạc hay nhất.

Các nút và nút chức năng trên bộ khuếch đại

Đầu tiên chúng ta sẽ làm quen với các nút và chức năng của chúng trên ampli. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng amply với nhiều tính chất, giá cả khác nhau nhưng về cấu tạo và nguyên lý hoạt động thì giống nhau. Để nghe nhạc hay, bạn cần biết cách điều chỉnh âm thanh cho các chức năng của nó hoạt động chính xác. Một bộ khuếch đại điển hình sẽ bao gồm bốn vùng như sau.

Khu vực 1: khu vực hiệu chuẩn và kích micro

• Nút GAIN là nút nhấn, mặc định chúng ta sẽ chỉ tăng giảm tín hiệu biên độ đầu vào 20dB.
  • Nút ECHO VOL: nút này dùng để điều chỉnh hiệu ứng của rượu cho nhiều hay ít Micro rượu.
  • Nút LO: Nút này điều chỉnh âm trầm, còn được gọi là Bass
  • Nút MID: dùng để điều chỉnh âm trung
  • Nút HI: dùng để chỉnh âm cao hay còn gọi là Treble
  • Nút VOL: Nút âm lượng này dùng để điều chỉnh âm thanh to hoặc nhỏ

Vùng 2: Vùng hiệu ứng

Đây là khu vực dùng để hiệu chỉnh hiệu ứng và được chia thành hai phần: Echo và Reverb

Phần Echo bao gồm:

• Nút ST: là âm thanh nổi chuyển đổi âm thanh giữa hai loa
  • Nút MO: hiệu ứng giật gân đơn kênh, phát ra 2 âm thanh cùng lúc nói là giống nhau
  • Nút LO: điều chỉnh âm trầm cho các hiệu ứng
  • Nút HI: điều chỉnh âm lượng lớn cho các hiệu ứng
  • Nút RPT: là số lần lặp lại nhiều hay ít
  • Nút DLY: Đây là độ trễ hoặc điều chỉnh tốc độ của tiếng vang
  • Nút VOL: Âm lượng trong Echo là tổng âm lượng

Phần hồi âm

Nút DECAY: là độ trễ, tương tự như ý nghĩa của nút Dly trong phần Echo.

Nút VOL: điều chỉnh âm thanh to nhỏ cho phần Reverb.

Vùng 3: Khu vực âm nhạc

Trong phần Nhạc này bao gồm 4 núm và 2 nút

• 4 nút gồm LO, MID, HI và VOL có chức năng tương tự như các nút ở vùng Hiệu ứng.
  • 2 nút gồm nút Music A / B và nút Music Tone. Nút này giúp chọn tín hiệu rõ ràng và làm cho âm thanh phát ra mạnh hơn.

Vùng 4: Vùng âm lượng

Đây cũng là một phần quan trọng quyết định tín hiệu âm thanh phát ra hay hay dở. Ở phần này bao gồm: 1 núm âm lượng lớn dùng để chỉnh âm lượng to hay nhỏ cho cả ampli và 4 núm vặn gồm: BAL, LO, MID và HI.

Chức năng của 4 nút bấm:

• Nút BAL: để cân bằng âm thanh giữa 2 loa, loa trái và loa phải
  • Nút LO: để điều chỉnh âm trầm, âm trầm
  • Nút MID: để điều chỉnh âm trung
  • Nút HI: để điều chỉnh mức cao

Cách điều chỉnh bộ khuếch đại âm nhạc tốt nhất

Sau khi bạn đã nắm được công dụng của các nút trên bộ khuếch đạiChúng ta sẽ đi vào sự liên kết. Đây là trải nghiệm điều chỉnh đã được người chơi âm thanh kiểm chứng cho âm thanh cân bằng, tốt nhất có thể áp dụng cho các loại amply khác nhau.

• Nút VOL: Tùy theo diện tích phòng, không nên chỉnh âm thanh quá to.
  • Nút LO: Khuyến nghị vào 10h-1h tùy loại nhạc. Quá cao sẽ bị ù
  • Nút MID: Được đề xuất vào lúc 10 giờ sáng – 12 giờ tối. Quá cao sẽ chết đuối
  • Nút chào: Được đề xuất lúc 10 giờ sáng – 12 giờ tối. Âm nhạc quá cao sẽ bị vỡ, xé, thậm chí cháy loa treble.

Trả lời