Bí kíp bảo vệ mắt cho những người thường xuyên dùng máy tính lâu dài

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Giảm độ sáng màn hình

Việc làm để màn hình máy tính quá sáng sẽ khiến mắt căng thẳng, kéo dài sẽ khiến các tế bào mắt phải hoạt động hết công suất, dễ gây ra các triệu chứng nhức mắt, chảy nước mắt, căng thẳng. Bạn nên sử dụng các nút độ sáng và độ tương phản để điều chỉnh màn hình theo thời gian. Cũng nên cân nhắc thay đổi nền sáng, nhiều màu sắc sang tông màu lạnh hơn và ít họa tiết hơn. Điều này sẽ giúp mắt bạn cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc.

Điều chỉnh độ phân giải cho phù hợp

Nhiều người vẫn có thói quen chỉnh độ phân giải lên cao nhất, để màn hình hiển thị được nhiều thông tin hơn. Tuy nhiên, lạm dụng nó sẽ dẫn đến hình ảnh và văn bản trên các chương trình trở nên nhỏ hơn. Đôi mắt sẽ phải liên tục điều chỉnh để nhìn thấy những nội dung như vậy. Điều này rất tai hại. Tốt nhất bạn nên để màn hình ở độ phân giải phù hợp để xem thoải mái nhất.

Thay thế màn hình CRT truyền thống bằng màn hình LCD

Màn hình CRT sử dụng bóng đèn màn hình (Súng điện tử), phát ra các phần tử điện tử, chạm vào màn hình được lập trình để hiển thị các vệt sáng, đậm, màu khác nhau. Những vệt sáng nhỏ như vậy sẽ kết hợp với nhau để tạo ra một hình ảnh lớn.

Cơ chế phóng điện như vậy, vô tình tạo ra xung đintChà, dù rất nhỏ nhưng đôi khi bạn không thể cảm nhận được mắt mình cảm nhận được những xung động này. Sử dụng lâu dài sẽ tạo ra các phản ứng có hại cho mắt.

Khác với màn hình CRT. Màn hình LCD sử dụng các tinh thể phát sáng với nhau để tạo thành hình ảnh. Điều này có lợi hơn cho mắt.

Thay màn hình LCD gương bằng một màn hình mờ

Sử dụng Màn hình LCD gương, Trong môi trường có nhiều điểm sáng sẽ xảy ra hiện tượng phản xạ ánh sáng. Ví dụ cụ thể hơn, nếu bạn đang sử dụng màn hình LCD gương với bóng đèn phía sau, mắt bạn sẽ phải điều chỉnh nhiều hơn bình thường để nhìn rõ hình ảnh trên màn hình. Điều này cũng không tốt cho mắt.

Nên làm việc trong môi trường đủ ánh sáng

Đôi khi do tiết kiệm điện hoặc công việc bạn phải làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng. Cân nhắc thay đổi vị trí làm việc, cũng như thói quen. Để tránh gây hại cho mắt.

Bí kíp bảo vệ mắt cho những người thường xuyên dùng máy tính lâu dàiCác lý do như sau: Nếu không gian xung quanh bạn bị thiếu sáng. Màn hình là điểm sáng nhất. Khi đó chỉ cần liếc mắt sang vị trí khác, mắt cũng phải điều chỉnh độ rộng của con ngươi để phù hợp với cường độ ánh sáng xung quanh màn hình, nhiều khi mắt sẽ nhanh mỏi và nhức.

Giữ tư thế làm việc khoa học hơn

Tư thế làm việc chuẩn vừa có lợi cho mắt vừa có lợi cho hệ thống cột sống của bạn. Giữ tầm mắt ngang với mép trên của màn hình và độ rộng nhìn của mắt là 30 độ sẽ giúp mắt bạn luôn ở tư thế thoải mái, không bị “chồm” để hạn chế mỏi mắt. Ngoài ra, tư thế này sẽ tạo khoảng cách an toàn từ mắt đến màn hình.

Bổ sung vitamin và khoáng chất cho mắt

Một chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý không chỉ cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong ngày mà còn giúp nuôi dưỡng các bộ phận quan trọng khác trên cơ thể, đặc biệt là mắt. Và để giữ cho đôi mắt sáng và khỏe mạnh, bạn có thể bổ sung các sản phẩm thảo dược có chứa các thành phần sau:

• Lutein và Zeaxanthine là hai carotenoid duy nhất trong võng mạc và thường được gọi là carotenoid võng mạc. Bạn có thể nhận được Lutein và Zeaxathine thông qua các loại rau như: Rau bina, cải xoăn, bông cải xanh và cọ. Lutein và Zeaxanthine cũng được tìm thấy trong một số chất bổ sung thảo dược giúp chống lại quá trình oxy hóa gây hại cho các tế bào thị lực và bảo vệ mắt khỏi tia UV.
  • DHA- là một axit béo thuộc nhóm Omega-3 với tỷ lệ rất cao trong chất xám (trí thông minh) của não và trong võng mạc (cơ quan chỉ huy toàn bộ thị lực của mắt). DHA tạo nên độ nhạy của các tế bào thần kinh, giúp truyền tải thông tin nhanh chóng và chính xác. DHA giúp hình thành tế bào thần kinh, vận chuyển glucose, hoạt chất chính cần thiết cho hoạt động của não bộ. DHA cũng cần thiết cho sự phát triển, hoàn thiện chức năng, duy trì thị lực của mắt và sự phát triển hoàn thiện của hệ thần kinh. Nghiên cứu trên động vật, thí nghiệm nhận thấy DHA có nồng độ cao ở các tổ chức thần kinh như võng mạc mắt, tổ chức não.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên bên cạnh cách kết hợp bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính Trên đây bạn cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin tốt cho võng mạc. Chúc bạn có một đôi mắt sáng khỏe!

Trả lời