8 tiêu chí so sánh robot hút bụi Xiaomi Gen 1 và Gen 2 loại nào tốt

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

1. So sánh Robot hút bụi Xiaomi Gen 1 và Gen 2

1.1. Thời gian khởi động

Robot hút bụi Xiaomi Gen 2 phần lớn được sản xuất bởi Roborock, một trong những đối tác phần cứng của Xiaomi. Nhờ sự kết hợp hoàn hảo này, Xiaomi đã cho ra mắt phiên bản 2 vào năm 2018, chỉ sau phiên bản gen 1 gần một năm sau đó.

1.2. Thiết kế và cấu tạo 2 máy

Xiaomi Gen 2 chia sẻ tính thẩm mỹ và thiết kế tương tự như mẫu đầu tiên như hiển thị nhiều mảng trắng xám trên bề mặt và làm nổi bật các nút cơ.

8 tiêu chí so sánh robot hút bụi Xiaomi Gen 1 và Gen 2 loại nào tốt
Khi so sánh robot hút bụi Xiaomi Gen 1 và Gen 2, dòng Gen 1 cũng sử dụng nút điều khiển cơ học

1.3. Phụ kiện đi kèm

Trong khi gen 1 không có gì ngoài sách hướng dẫn, bộ sạc không dây và bàn chải tẩy lông thì gen 2 được trang bị “rộng rãi” hơn với bình chứa nước đi kèm và khăn lau sàn có thể thay thế. Việc trang bị thêm phụ kiện này là hoàn toàn hợp lý bởi tính năng lau ướt trên Xiaomi Gen 2 đòi hỏi các thiết bị hỗ trợ phải có hiệu suất làm việc cao nhất.

1.4. Tích hợp tính năng dọn dẹp nhà cửa

Thay đổi lớn nhất so với gen 1 hiện nay sản phẩm được nâng cấp thêm chức năng lau nhà, cho phép robot thực hiện công việc giặt khô và ướt chỉ trong một thao tác.

Xiaomi Gen 2 được cải tiến nhiều hơn nhờ tính năng lau nhà

1.5. Tính di động

Khi nói về Xiaomi Gen 1, người dùng thường bị ấn tượng bởi khả năng di chuyển mượt mà giữa các chướng ngại vật. Robot hút bụi tích hợp các tính năng hiện đại lên đến 12 cảm biến khác nhau để nhận biết các vách đá với ba bộ xử lý chuyên dụng cho thuật toán chuyển động bản đồ và lập bản đồ đồng thời (SLAM) giúp robot đi đến mọi nơi trong nhà mà không bỏ sót một góc nào.

Sử dụng chiến lược khác biệt, Xiaomi Gen 2 được trang bị tia laser quét 360 độ kết hợp bản đồ chu vi căn phòng, hoạch định đường đi để có thể làm việc hiệu quả nhất. Xiaomi Gen 2 di chuyển để tạo thành hình chữ nhật và xóa các hộp trống đó từ trên xuống dưới, không để lại một hạt bụi trên đường đi.

1.6. cảm biến

Như đã nói ở trên, Xiaomi Gen 1 được trang bị tới 12 cảm biến khác nhau giúp định vị, xác định chướng ngại vật và nhận diện bản đồ môi trường làm việc. Thông minh hơn đàn em, Xiaomi Gen 2 được trang bị 4 cảm biến phía trước để đo độ sâu giúp thân máy không bị rơi, cảm biến áp suất đa chiều giúp hạn chế va chạm và cuối cùng là cảm biến hồng ngoại để cải tiến khả năng sạc tự động.

1.7. Động cơ và hiệu suất hút

So sánh Máy hút bụi Robot Xiaomi Gen 1 và Gen 2 về hiệu suất, cả Xiaomi Gen 1 và 2 đều có lực hút mạnh vượt trội, làm sạch thảm lông và sàn gỗ cứng. Động cơ của hai mẫu xe tương đương nhau, nếu đặt lên bàn cân thì khó có thể so sánh về mặt này.

1.8. Gia ban

Ở thời điểm hiện tại, giá Xiaomi Gen 1 và Gen 2 chênh lệch nhau khá nhiều, trong khi gen 1 được bán với mức giá tầm trung dưới 6 triệu thì gen 2 có mức giá khoảng 9 triệu đồng.

4 cảm biến giúp Xiaomi Gen 2 di chuyển mượt mà không va chạm

2. Nên mua Robot hút bụi Xiaomi Gen 1 hay Gen 2

2.1. Có nên mua robot hút bụi Xiaomi Mi Vacuum gen 1 không

Nếu bạn chỉ cần hút bụi mà không cần lau sàn nhà thì máy hút bụi Xiaomi Mi Vacuum gen 1 là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Ưu điểm của máy là có giá bán thấp hơn người kế nhiệm và thời lượng pin không thể tốt hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm có thể nhìn thấy ngay khi bóc hộp sản phẩm đó là phụ kiện đi kèm khá sơ sài, bạn sẽ chỉ nhận được một hộp sạc duy nhất là chổi nhựa mà không có khăn hay hộp đựng gì. . Nếu bỏ qua sự đơn giản này của Xiaomi Gen 1 thì có thể đánh giá đây là một thiết bị thông minh hữu ích, phù hợp với nhu cầu dọn dẹp đơn giản trong nhà của bạn.

Theo dõi quá trình làm sạch trên điện thoại của bạn

2.2. Robot hút bụi Xiaomi Roborock gen 2 có đáng để sở hữu không?

Xiaomi Roborock gen 2 được đánh giá là một trong những chiếc máy hút bụi đáng mua nhất năm 2019. Không chỉ bởi lực hút mạnh giúp hút sạch vết bẩn trên sàn mà còn điều hướng và di chuyển nhẹ nhàng, không bỏ sót ngóc ngách nào trong ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên vẫn còn một số nhược điểm chưa hoàn thiện như không thể làm việc trên thảm cao, bạn vẫn phải tự tay vệ sinh thùng đựng bụi và đổ rác theo định kỳ. Tuy nhiên so với gen 1 thì gen 2 vẫn là sản phẩm nổi trội hơn hẳn với khả năng làm sạch vượt trội, khắc phục được nhiều điểm yếu mà gen 1 đang gặp phải.

Nếu so sánh giữa robot hút bụi Xiaomi Gen 1 và Gen 2 thì quả là khập khiễng bởi mỗi sản phẩm đều có những đặc điểm và tính năng riêng. Hãy dựa vào nhu cầu vệ sinh cũng như túi tiền của mình để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Trả lời