Top 6 phần mềm tạo máy ảo tốt nhất, nhẹ nhất trên PC bạn nên biết

Top 6 phần mềm tạo máy ảo tốt nhất, nhẹ nhất trên PC bạn nên biết

Nếu bạn là người thường xuyên làm việc trên máy tính thì chắc chắn không còn xa lạ với phần mềm máy ảo. Nói một cách đơn giản, máy ảo là một “cánh cửa ẩn danh” cho phép bạn trải nghiệm thử nghiệm một tính năng hoặc phần mềm mới mà không ảnh hưởng đến hệ điều hành đang chạy.

Phần mềm Parallels

Mặc dù được biết đến nhiều nhất với phiên bản phần mềm máy ảo dành cho Mac, Parallels cũng có thể chạy ảo hóa trên Windows và Linux. Phần mềm Parallels tự hào có các liên kết trực tiếp đến phần cứng máy chủ với tiêu điểm chọn lọc bằng cách tối ưu hóa chip Intel và AMD khi bạn truy cập vào máy ảo để làm việc, trên máy chủ sẽ tự động tắt nguồn bộ xử lý. Parallels cũng cho phép chia sẻ và đồng bộ hóa khay nhớ tạm, thư mục chia sẻ, máy in trong suốt và hỗ trợ thiết bị ngoại vi.

Top 6 phần mềm tạo máy ảo tốt nhất, nhẹ nhất trên PC bạn nên biết

Phần mềm QEMU

Phần mềm QEMU được đánh giá là một công cụ ảo hóa mạnh mẽ cho các máy Linux được xây dựng trên hệ thống KVM. Nó không chỉ là phần mềm tạo máy ảo nhẹ nhất mà còn hoàn toàn miễn phí.

Phần mềm QEMU

QEMU là khả năng mô phỏng một loạt các thiết bị ngoại vi phần cứng bằng cách sử dụng tính năng dịch động, điều này sẽ giúp QEMU đạt được hiệu suất lý tưởng. Ngoài ra, QEMU có khả năng thực thi mã máy khách trực tiếp trên phần cứng máy chủ và hỗ trợ giả lập máy trên nhiều loại phần cứng với tính năng dịch động.

Phần mềm Boot Camp

Phần mềm Boot Camp của Apple không phải là một máy ảo, nhưng những người dùng nghiên cứu về máy ảo thường tò mò về Boot Camp. Phần mềm này được bao gồm trên tất cả các máy Mac, cho phép người dùng khởi động kép cả MacOS và Windows.

Thay vì giả lập hệ điều hành, Boot Camp giúp người dùng thiết lập một phân vùng trên ổ cứng để có thể cài đặt hệ điều hành Windows mà mình muốn chọn. Vì Boot Camp chạy trực tiếp trên ổ cứng nên việc chạy Windows thông qua phần mềm này sẽ cho trải nghiệm tốt hơn nhiều so với bất kỳ máy ảo nào.

Phần mềm Boot Camp

Phần mềm VirtualBox

Phần mềm VirtualBox hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau. Đặc biệt là nó cực kỳ nhẹ và tiện dụng, phần mềm này cho phép bạn chạy các máy ảo có thông số từ Linux 2.4 trở lên, Solaris và OpenSolaris ngoài OpenBSD. Ngay cả khi bạn sử dụng MAC, bạn vẫn có thể chạy macOS trong một máy ảo bằng VirtualBox, để sử dụng nó trước tiên bạn cần phải cài đặt macOS trên máy tính của mình.

Phần mềm VirtualBox

Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ tính năng “Guest Additions”, đây là một tính năng được cài đặt sẵn cho Windows, Linux và Solaris. Tính năng này cho phép bạn cài đặt phần mềm trên một máy ảo để cấp thêm các đặc quyền cho máy chủ cho các tác vụ như chia sẻ tệp, chia sẻ đĩa và hơn thế nữa.

Phần mềm Windows Virtual PC

Phần mềm Windows Virtual PC giúp người dùng cài đặt nhiều hệ điều hành khác nhau và chạy trên Windows một cách dễ dàng và nhanh chóng. Người dùng có thể tự cấu hình dung lượng ổ cứng cho máy ảo, cấu hình tốc độ, dung lượng bộ nhớ ram cho máy ảo một cách dễ dàng.

Phần mềm Windows Virtual PC

Phần mềm VMware

Phần mềm VMware có sẵn trong hai phiên bản: Workstation Player và Workstation Pro. Workstation Player cho phép bạn tạo các máy ảo mới, hỗ trợ hơn 200 hệ điều hành khách, chia sẻ tệp giữa máy chủ và máy khách, chứa nhiều tính năng đồ họa hữu ích và hỗ trợ màn hình 4K.

Phần mềm VMware

Với phiên bản miễn phí có hạn chế về tính năng của phần mềm, bạn hãy dùng thử một thời gian, nếu thấy hay và muốn sử dụng ứng dụng này, hãy nâng cấp lên phiên bản Pro để có thể chạy nhiều máy ảo cùng lúc. . . bản sao, ảnh chụp nhanh và quản lý mạng phức tạp …

Lời kết

Hi vọng với Top 6 phần mềm tạo máy ảo được gợi ý trên đây, bạn đã có lựa chọn phù hợp cho mình. Nếu bạn không thích những phần mềm chiếm hết dung lượng hoặc ảnh hưởng đến hệ điều hành đang sử dụng thì hãy thử chọn một trong sau phần mềm trên. Hi vọng bạn sẽ tìm được phần mềm phù hợp với mình.