Tải phần mềm X-Unikey cho Linux Gõ tiếng Việt trên Linux

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1 phần mềm X-Unikey

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2phần mềm X-Unikey

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG phần mềm X-Unikey

X-Unikey là phiên bản Unikey sử dụng trong môi trường Linux, với các ưu điểm như gọn nhẹ, hỗ trợ GTK_IM_MODULE, xóa dấu thông minh. X Unikey cho phép gõ tiếng Việt nhanh, gợi ý từ, tự động gõ dấu, chuyển đổi font chữ, gõ tắt, viết hoa, kiểm tra chính tả … Và để tải phần mềm gõ tiếng Việt X-Unikey vnptschool.edu.vn mời bạn theo dõi thêm bài viết dưới đây.

Phần mềm X-Unikey là gì ?

X-Unikey là Unikey được chuyển sang Linux và FreeBSD. X-Unikey cho phép bạn gõ tiếng Việt trong môi trường X Window. Nó đã được thử nghiệm với nhiều chương trình phổ biến, chẳng hạn như OpenOffice, emacs, vim, ứng dụng QT, ứng dụng GTK… X-Unikey có tất cả các tính năng của phiên bản Windows, ngoại trừ giao diện người dùng của nó vẫn còn quá đơn giản. Tất cả các tùy chọn được thiết lập thông qua tệp cấu hình hoặc phím tắt.

Tính năng chính của X-Unikey

• Có đầy đủ các tính năng như Unikey của phiên bản Windows
  • Hoạt động trên hệ điều hành Linux và FreeBSD
  • Cho phép người dùng gõ tiếng Việt trong môi trường X Window
  • Giao diện đồ họa đơn giản
  • Cung cấp tài liệu hướng dẫn sử dụng tiếng Anh và tiếng Việt

Tải xuống phần mềm X-Unikey

Hướng dẫn tải xuống phần mềm X-Unikey

Sau khi tải phần mềm gõ tiếng Việt Linux X-Unikey về máy bạn sẽ có file .deb, bạn click đúp chuột vào đó để cài đặt giống như cài file .exe như trên Windows.

Tiếp tục nhấn vào Install Package nhập mật khẩu, đợi một lúc để cài đặt.

Cuối cùng nhấn Close để kết thúc quá trình cài đặt.

Khởi động lại máy để có thể sử dụng X-Unikey.

Để mở X-Unikey, đi tới Applications > Accessories > Terminal  (hoặc nhấn Ctrl + Alt + T) và nhập Unikey. Khi đó một biểu tượng X-Unikey nhỏ sẽ xuất hiện ở góc dưới bên phải màn hình.

Thao tác khá đơn giản, bấm chuột trái là tắt / bật chế độ gõ tiếng Việt (cũng có thể dùng phím tắt Ctrl + Shift), bấm chuột phải là chuyển đổi các kiểu gõ gồm (UTF8 (Unicode), VIQR, TCVN, VNI, BK2).

Nếu trong quá trình sử dụng (khi mở OpenOffice, chuyển đổi giữa các hộp văn bản) bạn gặp lỗi không gõ được tiếng Việt thì bạn chỉ cần bấm vào phần cần gõ, tắt gõ tiếng Việt và bật lại hoặc nhấn Ctrl + Switch 2 lần là được.

Muốn X-unikey tự động mở khi bật máy tính, bạn chỉ cần vào System / Preferences / Session (Ubuntu 9.04, vào System / Preferences / Startup Applications) vào tab Startup Programs và nhấn vào nút Add sẽ xuất hiện ba dòng : Name, Comment , Command thì nhập lệnh Unikey, sau đó nhấp vào Add > Close và bạn đã hoàn tất.

Để gỡ X-Unikey khỏi máy tính ta dùng lệnh :

• sudo apt-get purge x-unikey

Lời kết

Nhược điểm của X-Unikey là không có cửa sổ cấu hình, vì quá đơn giản nên nó không có nhiều tùy chọn như Unikey trên Windows. Sẽ hơi khó khăn đối với những người dùng mới làm quen với Ubuntu. Nhưng nếu bạn đang cần một phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt có dấu trên Ubuntu thì có thể dùng thử X-Unikey, vì ít ra nó cũng giúp bạn giải quyết được nhu cầu trước mắt.