Mẹ ăn gì để chất béo trong sữa mẹ tốt nhất?

Mẹ ăn gì để chất béo trong sữa mẹ tốt nhất?

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

Nhiều mẹ than phiền sữa loãng, không đủ chất, không đủ chất béo nên không đủ dinh dưỡng cho con phát triển và phải bổ sung thêm sữa công thức. Trên thực tế, điều này có đúng hay không? Và mẹ nên ăn gì để sữa mẹ béo tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ?

Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời

Mẹ ăn gì để chất béo trong sữa mẹ tốt nhất?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 98% các bà mẹ có thể cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Chất lượng sữa mẹ của các bà mẹ là tương đương nhau, quan niệm cho rằng sữa mẹ nhiều và sữa mẹ kém chất lượng là hoàn toàn không đúng. Dù nhìn bề ngoài, một bên sữa đặc hơn, một bên loãng hơn thì cũng không thể đánh giá được chất lượng của sữa mẹ. Vì vậy, các mẹ hãy tự tin cho con bú để con phát triển khỏe mạnh và bền vững.

Tìm hiểu về chất béo trong sữa mẹ

Chất béo trong sữa mẹ rất quan trọng trong quá trình tổng hợp và phát triển các mô thần kinh, võng mạc và giúp phát triển hệ miễn dịch. Chất béo trong sữa mẹ cũng là một trong những thành phần dinh dưỡng giúp bé tăng cân.

Trong sữa mẹ, chất béo thường bao gồm các axit béo chuỗi dài và chuỗi trung bình, trong đó các axit béo không bão hòa chuỗi dài (tạo thành AA hoặc DHA), viết tắt là LCPUFAs (axit béo không bão hòa đa chuỗi dài) gần. Khi kiểm tra lượng LCPUFAs trong vùng não trước của trẻ, người ta thấy rằng mức độ của nó tăng dần theo tuổi ở trẻ bú sữa mẹ, trong khi ở trẻ bú sữa công thức không thay đổi vì sữa bò chứa rất ít LCPUFA.

Chất béo trong sữa mẹ được tạo ra như thế nào?

Không giống như sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, 98 – 99% chất béo trong sữa mẹ là Trigycerides. Vì vậy, để tăng chất lượng chất béo trong sữa mẹ, chúng ta cần tập trung tìm hiểu về chế độ ăn có ảnh hưởng đến chất béo trung tính. Tuy nhiên, các mẹ cần nhớ rằng khẩu phần ăn không ảnh hưởng đến tổng lượng chất béo trong sữa mẹ (tức là mẹ có ăn nhiều chất béo hay không thì tổng lượng chất béo cung cấp cho con vẫn giữ nguyên). Ảnh hưởng của người mẹ đến tỷ lệ chất béo trong sữa mẹ.

Chất béo được tổng hợp trong tuyến vú chủ yếu là các axit béo chuỗi trung bình. Chất béo thu được từ mô mỡ hoặc chế độ ăn của mẹ chủ yếu là các axit béo chuỗi dài (quan trọng trong sự phát triển của não bộ). Bà mẹ ăn kiêng kiểu Tây (nhiều chất béo): 20% chất béo được tổng hợp ở tuyến vú, phần còn lại đến từ chế độ ăn và mô mỡ của bà mẹ. Mẹ thực hiện chế độ ăn nhiều chất bột đường, ít chất béo: 40% chất béo đến từ các tuyến vú, phần còn lại đến từ chế độ ăn và mô mỡ của mẹ. Sau đó, bạn có thể thấy rõ rằng chất béo trong sữa mẹ chủ yếu đến từ chế độ ăn uống của người mẹ và mô mỡ, và đây là một nguồn quan trọng của chất béo chuỗi dài đã nói ở trên.

Mẹ ăn gì để sữa mẹ béo lên tốt nhất?

sữa bột

Chất béo trong sữa mẹ giúp phát triển trí não và võng mạc của trẻ

So với sữa công thức, rõ ràng sữa mẹ chứa nguồn chất béo dồi dào, dễ hấp thu và tốt hơn cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, để nguồn chất béo tốt cho bé, mẹ cần ăn chất béo có chọn lọc vì không phải chất béo nào mẹ ăn vào cũng tạo ra axit béo tốt. Trong đó, Omega3 là nhóm axit béo thiết yếu, trong đó có 3 dạng chính là EPA, DHA và ALA (ALA là axit béo chuỗi ngắn, EPA và DHA và axit béo chuỗi dài – những thương hiệu sữa công thức tốt, quan trọng). bổ sung, nhưng khó hấp thu hơn sữa mẹ).

Vì vậy, để chất béo trong sữa mẹ có chất lượng tốt, mẹ cần bổ sung các thực phẩm chứa Omega 3 bao gồm:

Cá: là nguồn cung cấp Omega 3 dồi dào nhất, bao gồm cá chim, cá mòi, cá thu, cá hồi, cá ngừ (tươi), cá tuyết, cá rô phi, cua, tôm, sò, sò điệp, …

Các loại hạt: hạnh nhân, hạt chia, óc chó, bí ngô, hồ đào, …

Các loại dầu: dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu hạt lanh, bơ thực vật bơ cá hoặc dầu hạt cải

– Một số loại rau có lá màu xanh đậm: Cải Brussels, rau bina (cải bó xôi), súp lơ xanh, bí đỏ, đu đủ …

– Thực phẩm khác: trứng, trứng cá muối (đen, đỏ), lươn, đậu phụ, đậu Hà Lan, đậu nành

Từ đây, các mẹ cũng thấy rằng: quan niệm hạn chế ăn cá trong những tháng đầu sau sinh (vì bầu không ăn cá) sẽ là điều bất lợi cho bé. Ngược lại, mẹ nên ăn cá, cá đồng có thể ăn bình thường, còn cá biển thì thỉnh thoảng nên ăn vì cá biển có một lượng thủy ngân nhất định. Trong số các loại cá biển. Cá hồi và cá mòi chứa ít thủy ngân nhất.

Theo BS Lê Ngọc Anh Thy

(Chuyên gia tư vấn sữa mẹ quốc tế)

Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *