Máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng? Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy nước nóng năng lượng mặt trời không bị nóng dù đang là mùa nắng nóng. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này, có vấn đề gì trong quá trình cài đặt không? Mời các bạn cùng Vzone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đầu tiên Vị trí lắp đặt được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời

lý do

Máy nước nóng năng lượng mặt trời thường hoạt động tốt khi được lắp đặt ở những nơi cao, có nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Tuy nhiên, nếu máy được giấu trong cây cao hoặc nhà cao hơn, máy sẽ không nhận đủ nhiệt từ mặt trời để làm nước nóng. Do đó, máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ không bị nóng.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng? Nguyên nhân và cách khắc phục

làm thế nào để sửa chữa

Nếu gặp trường hợp này, cách khắc phục đơn giản nhất là bạn nên đặt máy nước nóng ở vị trí đón nhiều ánh nắng và hấp thụ ánh nắng tốt nhất.

2 Công suất còn nhỏ so với nhu cầu sử dụng

lý do

Gia đình bạn có nhu cầu sử dụng nước nóng cao nhưng nếu lắp máy công suất nhỏ thì các thành viên sau sẽ không có nước nóng trong quá trình hoạt động.

Công suất còn nhỏ so với nhu cầu sử dụng

làm thế nào để sửa chữa

Để mọi cư dân trong nhà đều có thể sử dụng nước nóng, bạn nên lắp máy có công suất lớn hơn thực tế. Quý khách có nhu cầu lắp đặt máy vui lòng liên hệ với các chuyên viên kỹ thuật để được lắp đặt nhanh chóng và thuận tiện. Dưới đây là bảng tham khảo dung tích bình, phù hợp với từng gia đình có số lượng thành viên khác nhau:

dung tích bồn số lượng người dùng
140 lít 2-3 người
160-180 lít 3-4 người
200-240 lít 4-5 người
300 lít 6-8 người

3 Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị rò rỉ

lý do

Rò rỉ từ ống thông hơi: Nếu lắp máy không chắc chắn, ống thông hơi có thể bị rơi sau một thời gian sử dụng hoặc gió thổi mạnh khiến nhiệt theo ống thông hơi thoát ra bên ngoài.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị rò rỉ

Rò rỉ nước từ thiết bị vệ sinh: Do nhu cầu sử dụng hoặc do điều kiện kinh tế mà người dùng đã mua phải những thiết bị vệ sinh kém chất lượng, không chịu được nhiệt độ cao dẫn đến rò rỉ nước khiến máy không có nước nóng hoặc kém nóng.

làm thế nào để sửa chữa

Để khắc phục sự cố máy nước nóng năng lượng mặt trời bị rò rỉ, bạn nên thắt chặt các mối nối hoặc gọi ngay thợ kỹ thuật đến kiểm tra và thay thế nếu đường ống bị hư hỏng.

4 Máy bẩn hoặc nhớt

lý do

Máy nước nóng bị bẩn, đóng phèn bên trong hoặc trên ống thủy tinh làm giảm khả năng hấp thụ và giữ nhiệt của máy khiến máy nước nóng năng lượng mặt trời chạy kém nóng hoặc không nóng.

Máy bẩn hoặc nhớt

làm thế nào để sửa chữa

Bạn nên thường xuyên kiểm tra độ sạch của bề mặt ống thủy tinh. Nếu gia đình sử dụng nguồn nước nhiễm phèn thì nên thau rửa bể định kỳ 1 năm 1 lần để đảm bảo bình nóng lạnh hoạt động tốt nhất.

5 Ống chân không của bộ thu nhiệt bị lỗi

lý do

Ống thủy tinh có thể bị nứt, vỡ theo thời gian do điều kiện thời tiết như mưa đá, bão … làm cho không khí vào và nhiệt thoát ra từ máy nước nóng làm giảm máy hoặc không nóng.

Ống chân không của bộ thu nhiệt bị lỗi

làm thế nào để sửa chữa

Bạn có thể dễ dàng nhận biết phần cuối của ống thủy tinh không có màu trắng hay không. Để việc thay thế được nhanh chóng, bạn nên đo kích thước đường ống cũng như số lượng đường ống bị hỏng để nhân viên kỹ thuật đến thay thế ngay, không tốn thời gian và chi phí kiểm tra.

6 Bình hút chân không đảm bảo chất lượng

lý do

Bình bảo ôn kém chất lượng có thể bị hư hỏng sau quá trình sử dụng lâu dài hoặc bị lỗi trong quá trình sản xuất dẫn đến bình bảo ôn bị rò rỉ và lớp cách nhiệt bị ngấm nước dẫn đến máy nước nóng mất khả năng giữ nhiệt.

Bình hút chân không đảm bảo chất lượng

làm thế nào để sửa chữa

Cách sửa bình bảo ôn tốt nhất là bạn nên thay bình mới hoặc bình mới để máy nước nóng năng lượng mặt trời có chất lượng tốt hơn.

7 Lắp đặt sai van một chiều

lý do

Nếu nguyên nhân là do người lắp đặt lắp sai van 1 chiều thì nước nóng chảy ra bình bảo ôn sẽ trao đổi nhiệt với nước lạnh dẫn đến nhiệt độ trong bình nóng lạnh không cao.

Lắp đặt sai van một chiều

làm thế nào để sửa chữa

Để xác định sự cố này, hãy kiểm tra xem đường ống dẫn nước của máy có bị gấp khúc hay không. Trong trường hợp này, hãy liên hệ ngay với kỹ thuật viên sửa chữa để được tư vấn và sửa chữa.

• Nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời hay dùng điện?
  • Máy nước nóng loại nào tốt? Nên mua máy nước nóng của hãng nào?
  • So sánh 3 loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

Hi vọng bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn một số thông tin hữu ích về máy nước nóng năng lượng mặt trời có nóng không? Nguyên nhân và cách khắc phục.

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !