Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất đóng mở xả van an toàn nhất

Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất đóng mở xả van an toàn nhất

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG

Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]

1. Cách sử dụng nồi áp suất đúng cách

1.1. Cách mở nồi áp suất

Kiểm tra xem van có bị kẹt không trước khi sử dụng. Hầu hết các nồi đều có khóa an toàn, khi chưa xả hết áp suất, không cố mở nắp sẽ gây bỏng, hỏng nồi. Cần rút điện hoặc tắt bếp để nồi tự động hết hơi trước khi mở nắp. Khi mở, xoay nắp theo hướng ngược lại với chiều đóng. Cần chú ý tránh làm hỏng các khớp nối giữa nắp và thân.

Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất đóng mở xả van an toàn nhất
Cách sử dụng nồi áp suất bền tốt nhất

1.2. Cách đóng nắp nồi áp suất

Nồi áp suất có cấu tạo khác biệt, không giống như các loại nồi thông thường, bạn phải quan sát kỹ và xoay chọn đúng chiều mới đóng được nắp.

1.3. Cách lắp van nồi áp suất

Đối với nồi áp suất có van an toàn đồng thời là van xả. Van này điều chỉnh áp suất ở mức cân bằng để đảm bảo nấu ăn an toàn. Khi áp suất trong nồi cao, van sẽ tự động mở để hơi thoát ra ngoài. Người dùng có thể chỉ cần dùng tay để lắp van chính này.

Đối với loại nồi có 2 van: một van chính và một van an toàn. Van chính để điều chỉnh áp suất ổn định cho chế độ nấu an toàn, đồng thời có nhiệm vụ thoát hơi, hạn chế áp suất. Van phụ sẽ hỗ trợ nhiệm vụ bay hơi để đảm bảo an toàn hơn.

Nồi áp suất có 3 van: một van chính và hai van phụ an toàn. Van chính có nhiệm vụ điều chỉnh áp suất để đun nấu an toàn, 2 van phụ có nhiệm vụ xả áp suất cao và xả áp suất thấp, hỗ trợ van chính.

Hầu hết các nồi áp suất cơ thường có van xả chính và van xả phụ để hỗ trợ nhau trong việc điều chỉnh áp suất và xả hơi giúp nồi hoạt động an toàn và hiệu quả.

Cần kiểm tra máy giặt thường xuyên
Cần kiểm tra máy giặt thường xuyên

1.4. Cách xả van nồi áp suất

Xả van nồi áp suất đúng cách là yếu tố rất quan trọng. Nếu không được xử lý đúng cách, rất dễ xảy ra bỏng nhiệt nghiêm trọng. Vì vậy, quy tắc không thể quên là bạn cần xả hết hơi nước trước khi được phép mở nắp. Tốt nhất nên để nồi tự động xả tự nhiên, báo hiệu bằng nút hơi lõm vào.

Nếu vội bạn có thể xả van áp suất trên nắp nồi hoặc cho nồi vào chậu nước lạnh, hơi nước cũng sẽ thoát ra nhanh chóng. Thời gian tắt bếp để sử dụng tối đa thời gian trong nồi khi bếp tắt vẫn có thể nấu chín thức ăn.

1.5. Cách lắp đặt máy rửa nồi áp suất

Cấu tạo bên trong nắp nồi có thêm gioăng cao su giúp kín hơi, không bay ra ngoài giúp quá trình nấu nướng nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu. Cách lắp đặt vòng đệm rất đơn giản, bạn chỉ cần nhẹ nhàng đặt đúng rãnh để đặt vòng đệm vào nắp nồi. Cần kiểm tra gioăng thường xuyên, nếu bị dính hoặc hỏng cần thay mới để đảm bảo hiệu quả đun nấu của nồi áp suất. Sau mỗi lần sử dụng cần tháo máy giặt này ra để vệ sinh, lau chùi.

1.6. Cách mở nồi áp suất khi bị kẹt

Trường hợp khi bạn nấu xong mà nồi đã nguội, van hết hơi mà bạn vẫn không mở nắp được một lúc thì có thể nồi đã bị kẹt. Lúc này, bạn cần bình tĩnh tìm nguyên nhân và áp dụng một số cách sử dụng nồi áp suất khi bị kẹt để đảm bảo an toàn, tránh bị bỏng. Không dùng sức cạy nắp nồi, nếu trong trường hợp vẫn còn hơi nước sẽ làm cháy và hỏng nồi. Khắc phục bằng cách dùng một thanh dài mỏng đẩy van để hạ van, lúc này bạn mở nắp nhẹ nhàng.

Có nên mua nồi áp suất không?
Có nên mua nồi áp suất không?

2. Cẩn thận khi sử dụng nồi áp suất

2.1. Không sử dụng nồi bị nứt, vỡ hoặc biến dạng

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn rất quan trọng, bạn cần phải cẩn thận, nếu không rất dễ gây ra tai nạn. Không bao giờ sử dụng nồi bị nứt, vỡ hoặc biến dạng. Vì khi nấu áp suất nấu rất cao, hơi nước sẽ tràn qua các kẽ hở nguy hiểm có thể gây nổ nồi. Cần kiểm tra nồi còn nguyên vẹn trước khi sử dụng.

2.2. Không đổ nước quá 2/3 dung tích của nồi áp suất

Đọc kỹ hướng dẫn kèm theo nồi mà nhà sản xuất cung cấp để biết công suất tối đa sử dụng cho từng loại nồi và điều chỉnh cho phù hợp. Chú ý không đổ nước quá 2/3 dung tích nồi áp suất để chừa chỗ cho hơi nước bốc hơi.

Nếu bình thường trong quá trình nấu, nếu thức ăn bị trào ra ngoài quá nhiều bạn có thể múc ra, còn nồi áp suất thì không làm được. Vì vậy, không nên cho quá nhiều nước và thức ăn quá mức quy định có thể gây trào nước dẫn đến hỏng nồi, hoặc có thể gây nổ nồi, tai nạn cháy nổ, nấu nướng không an toàn.

Nồi có van hình quả tạ sẽ cần ít nhất một cốc nước khi nấu. Nồi có van nhảy cần nửa cốc nước để nấu. Sau khi cho đủ nước và thức ăn vào nồi, đậy nắp nồi, kiểm tra van để đảm bảo an toàn khi nấu.

Nồi áp suất mang đến những bữa ăn ngon
Nồi áp suất mang đến những bữa ăn ngon

Nồi áp suất giúp rút ngắn thời gian nấu nướng mang đến cho gia đình bạn bữa ăn nhanh chóng, tiện lợi nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Vì vậy, bạn cần biết cách sử dụng nồi áp suất đúng cách, lựa chọn nồi áp suất tốt, chất lượng cũng rất quan trọng để nồi phát huy hết công dụng và đảm bảo an toàn trong nấu nướng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *