1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]
nho khô Nó là một món ăn nhẹ ngon và lành mạnh. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại nho khô như nho khô xanh jnho, nho khô ninh thuận, Nho khô nhập khẩu từ ÚcNho khô, Nho khô, Nho khô sư tử… với nhiều mức giá khác nhau đáp ứng nhu cầu của từng người dùng khác nhau.
Cùng với sự đa dạng về lựa chọn, sự phong phú của nho khô trên thị trường là điều kiện để nhiều loại nho khô kém chất lượng tràn vào thị trường, đặc biệt là nho khô giá rẻ từ Trung Quốc.
Trước những nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều người chọn cách tự làm nho khô để ăn và cho các thành viên trong gia đình. Cách làm nho khô cũng khá đơn giản, cụ thể dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm nho khô từ những chùm nho tươi để các bạn có thể áp dụng cho gia đình mình trong dịp tết 2019 nhé.
1. Nguyên liệu làm nho khô
Để làm nho khô, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nho tươi: 2 kg Nước đá lạnh: 1 cốc Muối: 2 thìa cà phê
Tất nhiên, nếu bạn muốn làm với số lượng lớn hơn, bạn sẽ tăng lượng nguyên liệu với tỷ lệ như trên.
2. Hướng dẫn quy trình làm nho khô đúng cách
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, bạn hãy làm bánh nho khô theo các bước sau:
Bước 1: Rửa sạch nho khô bằng nước muối
Sau khi mua hoặc hái nho xong, bạn dội mạnh nho dưới vòi nước sạch để loại bỏ tạp chất bám trên vỏ. Lưu ý ở công đoạn rửa này bạn vẫn giữ nguyên phần cuống nho, tránh để nước ngấm vào cùi.
Hòa 2 thìa cà phê muối vào 1,5 lít nước lọc, sau đó cho nho vào ngâm. Ngâm nho trong khoảng 1,5 – 2 tiếng đảm bảo nho khô sẽ đều màu hơn, để được lâu hơn. Sau 2 tiếng, bạn vớt nho ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Bước 2: Nghiền nho với nước sôi
Đun sôi 1 nồi nước. Nước sôi, cho cả chùm nho vào trụng sơ qua khoảng 30 giây để nho nứt ra. Bước này sẽ giúp nho khô đều hơn, không bị mốc khi để lâu.
Sau khi đổ nước sôi vào, vớt nho ra thả ngay vào tô nước đá lạnh để quá trình đun vỏ nho bị đông lại. Nhúng nho vào bát nước đá khoảng 2-3 phút cho đến khi thấy vỏ nguội hẳn. Vớt nho ra và để khô hoàn toàn.
Bước 3: Tách cuống, lau khô nho khô.
Sau khi thực hiện xong bước 2, bây giờ bạn sẽ tiến hành tách nho ra khỏi cuống. Khi tách, bạn nên dùng kéo để cắt rời từng quả. Không dùng tay để tuốt thịt nho có thể làm nát hoặc tróc cả phần thịt quả nho.
Tách cuống xong, bước tiếp theo là làm khô nho. Có hai cách làm khô mà bạn có thể áp dụng như sau.
Phương pháp 1: Làm khô nho khô mà không cần sử dụng lò nướng
Chuẩn bị cũi lớn hoặc giỏ tre. Dàn đều nho để mặt nia sau đó tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Trong quá trình sấy phải thường xuyên kiểm tra và đảo đều các mặt của nho để nho khô đều.
Để nho ngoài nắng từ 5-7 ngày. Trong trường hợp ngày nắng yếu, bạn cần phơi nho lâu hơn. Nho sau khi phơi khô đã mất đi 95% lượng nước, lúc này bạn có thể đem nho đi bảo quản để dùng dần
Cách 2: Làm khô nho bằng tủ sấy
Cách tiếp cận thứ hai này thường được sử dụng nhiều nhất bởi tính linh hoạt và tiết kiệm thời gian. Đầu tiên, bạn cho nho vào bên trong găng lò nướng và bật chế độ sấy với nhiệt độ từ 80 – 90 độ. Sau khi sấy nho được 7-8 tiếng, bạn tắt lò, để nho nghỉ khoảng 2 tiếng.
Sau 2 giờ để nho nghỉ tiếp tục sấy nho trong 1,5 – 2 giờ nữa. Lúc này, nho đã khô hoàn toàn, bạn có thể lấy ra để nguội và bảo quản.
Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể biết cách làm món nho khô thơm ngon, đảm bảo chất lượng cho gia đình thưởng thức dịp Tết Nguyên đán sắp tới.