Cách vệ sinh máy xay sinh tố đơn giản, hiệu quả nhất

Việc vệ sinh máy xay thường xuyên góp phần giúp sản phẩm sử dụng được lâu, tăng tuổi thọ cho máy và an toàn cho sức khỏe người dùng. Hãy cùng Điện Máy Xanh tham khảo cách vệ sinh máy xay sinh tố đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiênCác bước đơn giản nhất để làm sạch máy xay sinh tố

Bước 1: Xả với nước vài lần

Sau khi sử dụng sản phẩm, hãy rửa máy xay vài lần bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn hoặc các mảnh thức ăn bám trong đó. Điều này sẽ giúp bạn làm sạch dễ dàng hơn trong bước tiếp theo.

Cách vệ sinh máy xay sinh tố đơn giản, hiệu quả nhất

Bước 2: Đổ hỗn hợp nước và xà phòng rửa bát vào máy xay sinh tố

Tiếp tục cho hỗn hợp nước và xà phòng rửa bát vào máy xay, bạn có thể cho thêm 1-2 giọt lớn hay nhỏ tùy thuộc vào lượng nước và kích thước sản phẩm. Ngoài ra, để khử mùi hôi hiệu quả, bạn có thể cho thêm vài miếng chanh khi vệ sinh.

Đổ hỗn hợp nước và chất tẩy rửa vào bình xay sinh tố

Bước 3: Cho phần cối vào máy xay

Cẩn thận khi cho cối vào máy xay Lau khô nước dưới đáy cối.. Vì điều này giúp sản phẩm an toàn hơn khi sử dụng. Ngoài ra, bạn cần lắp vừa vặn giữa cối xay và cối để máy xay hoạt động tốt hơn.

Cho phần cối vào máy xay

Bước 4: Bật máy xay ở công suất tối đa

Ở bước này, sau khi máy đã được vệ sinh và lắp vào vị trí ban đầu, hãy vặn máy xay về chế độ cao nhất và để trong tầm với. 10 giây. Điều này được thực hiện để hạn chế nước bắn ra ngoài trong quá trình hoạt động.

Bật máy xay ở công suất tối đa

Máy xay sinh tố Electrolux EBR3416

Bước 5: Mở nắp và kiểm tra bụi bẩn bên trong máy

Sau khi sử dụng, hãy mở nắp và kiểm tra lại xem còn thức ăn thừa trong bình xay hay không. Nếu gặp trường hợp này, hãy đổ xà phòng vào và rửa nhiều lần cho sạch. Sau đó dùng khăn nhỏ lau khô nắp và đặt lên giá dây cho ráo nước.

Mở nắp và kiểm tra bên trong máy xem có bẩn không

Bước 6: Rửa lại máy xay bằng nước sạch

Tiếp tục vệ sinh phần máy xay bằng nước sạch để đảm bảo máy được làm sạch hoàn toàn. Sau khi xả sạch với nước, bạn dùng khăn mềm thấm khô lại để tiếp tục sử dụng lần sau.

Rửa lại máy xay với nước trong

Bước 7: Để các bộ phận của máy xay ở nơi khô ráo

Đây là bước cuối cùng để kết thúc việc vệ sinh máy xay. Bạn đặt các bộ phận của máy xay ở nơi khô ráo và úp xuống để nước khô nhanh hơn. Ở bước này sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn còn sót lại trong máy, bảo vệ sức khỏe của bạn.

Đặt các bộ phận của máy xay ở nơi khô ráo

Sau một thời gian dài không sử dụng máy xuất hiện các vết ố, ố vàng và có mùi hôi rất khó chịu. Trong trường hợp này, hãy làm theo các bước sau để làm sạch máy xay:

• Bước 1: Chuẩn bị một hỗn hợp gồm: 1 thìa giấm, nửa thìa cà phê, nửa thìa muối nở và một ít xà phòng rửa bát.
  • Bước 2: Bạn cho hỗn hợp vừa xay vào máy xay sinh tố.
  • Bước 3: Sau đó thêm nước và để ngâm qua đêm. Ngày hôm sau, thực hiện các bước tương tự như trên.

2Một số gợi ý để làm sạch máy trộn

Rút phích cắm của máy xay ngay sau khi sử dụng

Rút phích cắm của máy xay ngay sau khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình vệ sinh. Tránh trường hợp bạn chạm vào nút khởi động làm máy chạy sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy, đồng thời tránh để máy tiếp xúc với các bộ phận liên quan khác.

Rút phích cắm của máy xay ngay sau khi sử dụng

Rửa hoặc ngâm máy ngay sau khi sử dụng

Bạn nên rửa hoặc ngâm máy ngay sau khi sử dụng, nếu lau sau một ngày bụi bẩn dễ bám vào máy xay gây khó khăn cho việc vệ sinh. Ngoài ra, điều này còn tạo ra vi khuẩn gây bệnh làm suy giảm sức khỏe khi sử dụng.

Rửa hoặc ngâm máy ngay sau khi sử dụng

Mang găng tay cao su khi vệ sinh máy xay

Đeo găng tay cao su khi vệ sinh máy xay sẽ giúp bạn tránh bị lưỡi dao cắt. Đồng thời, găng tay còn là vật bảo vệ và giúp tránh bị thương cho tay.

Mang găng tay cao su khi vệ sinh máy xay

Găng tay cao su Scotch Brite L có lót bông

Không để phần mô tơ của máy tiếp xúc với nước

Động cơ là bộ phận quan trọng để có thể sử dụng máy lâu dài. Một khi động cơ bị ướt sẽ gây hỏng hóc, giảm tuổi thọ của máy. Do đó, bạn nên tránh để mô tơ của máy tiếp xúc với nước khi vệ sinh.

Dùng khăn ẩm lau sạch bụi bẩn trên cơ thể

Không sử dụng bàn chải, chất tẩy rửa kim loại và chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh máy

Thông thường thân máy xay sinh tố được làm bằng thủy tinh và nhựa, nếu bạn dùng bàn chải, chất tẩy rửa kim loại và hóa chất tẩy rửa mạnh thì máy sẽ bị trầy xước, mất đi vẻ đẹp theo thời gian. Thay vào đó, hãy dùng khăn mềm hoặc khăn để lau.

Làm khô máy xay trước khi cất

Chỉ cần sử dụng một miếng vải mềm và cẩn thận lau khô tất cả các bộ phận của máy. Sấy khô máy xay trước khi bảo quản sẽ giúp ngăn mùi khó chịu và sử dụng được lâu.

Làm khô máy xay trước khi cất

Không cho máy xay vào tủ lạnh sau khi làm sạch bằng nước nóng

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của sản phẩm từ nóng sang lạnh dễ ảnh hưởng đến chất lượng. Đặc biệt với những loại máy xay làm bằng nhựa, sự thay đổi nhiệt độ sẽ khiến máy xay bị hỏng.

Vì vậy, bạn không nên cho máy xay vào tủ lạnh sau khi đã làm sạch bằng nước nóng. Thay vào đó, hãy cất các linh kiện của thiết bị ở nơi khô ráo, thoáng mát. Ngoài ra, bạn nên hướng máy mài xuống để thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn.

Không cho máy xay vào tủ lạnh sau khi làm sạch bằng nước nóng

• Tại sao không làm sạch cối xay sinh tố bằng nước nóng?
  • 9 lỗi thường gặp khi sử dụng máy xay sinh tố
  • 6 quy tắc vàng để có một máy xay sinh tố an toàn và bền lâu

Trên đây là những thông tin Vzone vừa chia sẻ đến bạn cách vệ sinh máy xay sinh tố dễ dàng và hiệu quả. Mọi thắc mắc các bạn có thể để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Mình là Vzone – Chuyên gia tư vấn Mẹo Vặt và Giải Trí cho mọi người. Các Mẹo Vặt và Giải Trí được tổng hợp và tham khảo ý kiến của chuyên gia, tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo từ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm! Chúc các bạn Thành Công !