1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]
Trong khi đa dạng các loại Bánh trung thu hiện đại Với nhân đậu xanh, nhân đậu đỏ, nhân trà xanh … và thậm chí là nhân bánh trung thu chay, bánh trung thu thập cẩm vẫn được đông đảo người dân Việt Nam đặc biệt yêu thích, bởi đây là hương vị đặc trưng của bánh trung thu, mang đến cho bạn là “hương vị của ký ức”.
Tuy nhiên, do các cơ sở bán bánh trung thu hiện nay, yếu tố an toàn thực phẩm khiến nhiều người hạn chế hoặc không mua bánh trung thu thập cẩm mà nhiều người chọn cách tự làm. gia đình nhân dịp Tết Trung thu sắp tới để vừa hợp khẩu vị vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn cho sức khỏe cả nhà.
Chi tiết về cách thực hiện một phép nhân bánh trung thu sẽ được chúng tôi cập nhật bên dưới.
1. Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm
Tùy theo sở thích của mỗi người hay mỗi gia đình mà bạn có thể biến tấu nhân bánh trung thu với những nguyên liệu khác nhau, nhưng nguyên liệu chính là sự kết hợp của nhân bánh trung thu (gồm cả nhân bánh và nhân bánh) bao gồm công thức sau:
– 40gr mỡ đường (xem cách làm bên dưới)
– 50 gr sen sên đường (cách làm bên dưới – có thể thay bằng mứt sen nhưng sẽ ngọt hơn)
– 50 gram xúc xích
– 50 gr hạt điều
– 50 gr hạt bí ngô (hạt bí ngô)
– 40 gr hạt dưa (mình thay bằng đậu phộng / lạc hoặc thông / hạt thông)
– 40 gr hạt mè / hạt mè trắng
-50 gr mứt bí (mình thay bằng mứt đu đủ – đu đủ khô)
– 6 – 8 lá chanh (tùy khẩu vị – dùng lá chanh thái sợi / lá chanh thái sợi sẽ thơm hơn)
Một phần nguyên liệu để kết dính với nhân
– vỏ của 2 quả chanh vàng thật nát.
– 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương
– 20 – 30 ml rượu Mai Quế Lộ
– 20 – 40 gr bột nếp nấu chín / bột nếp nấu chín
– Nước
2. Cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
* Cách làm mỡ đường
– Mỡ thái hạt lựu. Đun sôi nước rồi cho mỡ vào luộc khoảng 2-3 phút. Chỉ nấu cho đến khi tóp mỡ vừa chín tới, không đun lâu quá tóp mỡ sẽ mất độ giòn. Đổ mỡ ra rổ, để ráo nước.
– Trộn mỡ với đường theo tỷ lệ đường = 1/2 lượng mỡ. Để mỡ trong không khí trong vài giờ để mỡ trong.
– Nên chuẩn bị đường mỡ trước một ngày. Có thể bảo quản mỡ trong bao bì kín ở nhiệt độ phòng (nơi thoáng mát).
* Cách làm hạt sen sên đường
– Luộc hạt sen tươi (đã bỏ hết hạt sen) với nước. Khi nước sôi, đổ bỏ phần nước đun đầu tiên này. Hạt sen rửa sạch. Nếu bạn dùng hạt sen khô thì cũng làm tương tự, nhưng bạn nên đun ở lửa vừa khoảng 4-5 phút, đến khi hạt sen nở hết thì đổ nước sôi đi và rửa sạch lại hạt sen.
– Cho hạt sen vào nồi, đổ nước cao hơn hạt sen một chút. Cho đường vào theo tỷ lệ lượng đường = 1/4 lượng hạt sen (có thể nhiều hơn một chút cũng được). Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ cho đến khi hạt sen chín mềm. Trong quá trình đun nếu thấy cạn nước thì đổ thêm hạt sen vào. Khi hạt sen mềm (nhưng không đến mức nát), vặn lửa lớn để bớt nước. Nếu thấy nhạt thì cho đường vào.
– Đổ hạt sen ra rổ, đặt bát dưới rổ để lấy nước đường bám trên hạt sen. Để hạt sen khô ở nhiệt độ phòng, sau đó cắt đôi hoặc làm 4 (để hạt thành hạt lựu).
* Các vật liệu khác
– Lạp xưởng hấp hoặc luộc chín rồi để ráo. Cắt hạt lựu.
– Hạt điều, hạt bí, hạt dưa (hoặc đậu phộng hoặc hạt thông) rang / rang. Cắt hạt điều và đậu phộng thành các kích cỡ nhỏ hơn (như hạt lựu).
– Vừng / mè rang.
– Lá chanh rửa sạch, lau khô. Chỉ Trạng thái.
Ghi chú:
– Tất cả các nguyên liệu cần được cắt nhỏ theo kích thước như nhau. Kích thước phổ biến là kích thước hạt lựu. Nếu nguyên liệu quá to sẽ khó nặn thành viên tròn, cần nhiều nước và bột để kết dính. Khi ăn rời nhau cảm giác rời rạc còn sẽ có cảm giác bột nhiều hơn.
– Nếu làm bánh nhỏ, các nguyên liệu có thể thái nhỏ. Giống như tôi làm 75 gram bánh, sau khi cắt hạt lựu, tôi cho tất cả các nguyên liệu (trừ mè và lá chanh) vào máy xay thực phẩm, và xay khoảng 10 giây cho các nguyên liệu nhỏ hơn một chút. Nhân không đến mức nát, nhuyễn, vẫn còn nguyên miếng, khi ăn vẫn phân biệt được mùi vị nhưng không quá to. Dễ cầm nắm nhưng khi cắt bánh, nhân viên có cảm giác gắn kết và ít rời rạc.
– Số lượng nguyên liệu có thể thay đổi, thêm bớt tùy theo khẩu vị.
Nhân sau khi xay – nhỏ hơn một chút
2. Trộn nhân:
– Cho các loại nhân vào âu lớn. Pha trộn. Ở bước này bạn có thể nếm thử, nếu thấy thiếu ngọt có thể cho thêm icing sugar hoặc baking soda. Nếu thấy thiếu muối thì nêm thêm chút xì dầu / xì dầu (xì dầu) hoặc dầu hào (dầu hào) (dùng dầu hào có lẽ ngon hơn). Với mình, nhân của công thức này cho ngọt và mặn vừa đủ, nên mình không cho thêm gia vị nào khác.
– Vì nhân thập cẩm gồm các loại hạt và nhân khô nên để kết dính các nguyên liệu này thường phải dùng thêm bột nếp và một ít chất lỏng (nước, rượu, ..). Bột bánh dẻo gặp chất lỏng sẽ “nở ra”, tạo thành chất kết dính, giúp các nguyên liệu kết dính với nhau và dễ vo thành viên.
Bột bánh nếp được làm bằng cách vo gạo nếp thành bỏng gạo rồi xay thành bột. Mua sẵn là tốt nhất. Nếu không có bột bánh, bạn có thể rang bột gạo tẻ trên lửa nhỏ cho đến khi bột nếp có mùi thơm. Bột nếp này chắc sẽ có màu vàng ngà, không dùng làm bánh được, nhưng cho vào bánh trung thu (chỉ dùng một ít thôi) thì mình thấy không bị sao.
Không thay bột nếp bằng bột bắp hoặc bột mì.
– Lượng bột, nước và rượu cho vào nhân không cố định, tùy theo độ khô hay nhão của nhân mà bạn điều chỉnh.
– Cách trộn nhân bánh như sau: đầu tiên bạn cho một chút rượu và nước, sau đó rắc một phần bột bánh vào trộn đều. Nếu nhân bánh chưa đủ dính thì cho bột mì vào. Nếu nhân khô, hãy đổ thêm nước. Rượu chỉ nên cho vừa phải, cho nhiều quá sẽ dễ bị khét và có vị đắng. Bột bánh cũng chỉ trộn vừa đủ, nhiều quá sẽ khiến nhân bị khô và cứng khi bánh nguội. Trộn đến khi dùng thìa miết thử vào thành bát, thấy nhân dính thành một khối là được.
– Sau khi trộn đều, chia nhân thành từng phần và vo thành viên tròn. Số nhân sẽ là tổng trọng lượng của tất cả các thành phần (của cả A và B) cộng lại. Cách tính nguyên liệu theo khuôn đã có ở các bài trước về đường và vỏ bánh.
Nhân thập cẩm nên dùng lúc nào cũng được, không nên để lâu vì sẽ bị nát.
Làm xong là bạn đã có một phần nhân hoàn chỉnh, thơm ngon và an toàn để làm bánh trung thu truyền thống thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.
Tiếp theo, nếu bạn muốn đổi vị với những dòng bánh trung thu hiện đại, hãy tham khảo cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh hiện đại
Nguồn: Savoury