Cách chuẩn bị mâm cúng và văn khấn Tết Hàn thực

Cách chuẩn bị mâm cúng và văn khấn Tết Hàn thực

1. Link tải xuống trực tiếp

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1

LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2

LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG

Chuyển đến tiêu đề chính của bài báo [xem]

Tết Hàn thực ở Việt Nam còn được gọi là Tết Bánh trôi với ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất. Mặc dù nguồn gốc của ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm là “Tết ăn lạnh” và có xuất xứ từ Trung Quốc, tuy nhiên khi du nhập vào Việt Nam, ý nghĩa đã có một vài lần thay đổi.

Chuẩn bị mâm cỗ cho ngày Tết Hàn thực

Cách chuẩn bị mâm cúng và văn khấn Tết Hàn thực

Lễ vật ngày Tết truyền thống của người Hàn Quốc bao gồm: hương, hoa, trầu cau và 5 hoặc 3 bát bánh trôi và 5 hoặc 3 bát bánh chay dâng lên bàn thờ.

Bánh trôi, bánh chay là truyền thống của Việt Nam, tượng trưng cho đồ ăn nguội – Hàn thực. Ngoài bánh trôi, bánh chay, người Việt còn cúng ông bà, tổ tiên hoa quả, bánh trái, trầu cau hoặc các loại bánh khác tùy ý.

Cách làm bánh xèo chay truyền thống

Bánh xèo chay truyền thống rất đơn giản và dễ làm. Người miền Bắc dù là các bà, các mẹ hay trẻ nhỏ cũng làm được.

Tài nguyên:

– Bột xay: Bột này hiện có thể mua ngoài chợ

– Đường làm nhân bánh trôi, bạn cắt thành từng miếng vuông nhỏ.

– Đậu xanh, nước cốt dừa hoặc sữa tươi, sữa đặc (thêm sữa vào sẽ làm nhân ngon hơn)

– Bột sắn dây, tinh dầu bưởi, vừng rang, dừa tươi nạo sợi, đường.

Chế tạo:

Bước 1: Làm nhân bánh chay.

– Đậu xanh gọt vỏ, ngâm nước 2 tiếng cho đến khi đậu mềm rồi cho vào nồi hấp chín.

– Đậu xanh nấu chín, bạn bớt 1/2 để rắc lên bánh chay khi ăn, phần còn lại bạn giã hoặc xay nhuyễn. Nếu không xay thì cho vào chảo chống dính, thêm nước, vừa đun vừa dùng thìa gỗ xay nhuyễn.

– Sau khi đậu nhuyễn, bạn cho một thìa sữa đặc vào để sên đậu.

– Sên ở lửa nhỏ, cho sữa đậu đã trộn vào, thêm dừa nạo sợi vào trộn đều. Dừa, đậu xanh, sữa hòa quyện, còn hơi ẩm là được.

Bước 2: Làm bánh xèo chay

– Cán mỏng bột thành từng dải rồi bẻ ra chia bột thành những viên to hơn ngón tay cái để làm bánh trôi, viên với lượng bột gấp đôi để làm bánh trôi bánh chay.

Sau khi chia bột, bạn bắt đầu nhào bánh. Dùng ngón tay miết phẳng miếng bột rồi cho các viên đường vào giữa.

– Sau đó quấn viên đường hoa nhài để đường hoa nhài không trào ra ngoài bột. Cán tròn miếng bột là bạn đã hoàn thành xong việc nặn bánh trôi.

– Với bánh trôi bánh chay, bạn nặn nhân đậu xanh nước cốt dừa có kích thước bằng khuôn bánh trôi, sau đó cũng cán mỏng miếng bột, cho nhân vào giữa rồi bọc kín lại. Xoa nhẹ để bánh tròn đều không bị hở. Sau đó ấn nhẹ để bánh chay có độ tròn dẹt.

Bước 3: Nấu bánh xèo chay

– Mang một nồi nước lớn để đun sôi. Nước sôi thả bánh trôi vào luộc chín. Để biết bánh chín hay chưa, bạn thấy bánh nổi trên mặt nồi tức là bánh đã chín. Dùng muôi thủng để múc bánh.

– Khi bánh chín, bạn phải chuẩn bị một bát nước sạch và lạnh để bên cạnh. Vớt bánh ra thả ngay vào tô nước lạnh này để bánh bớt nóng và se lại, giữ được hình dáng và không bị nhão.

– Khi bánh nguội, vớt bánh ra đĩa, để ráo bớt nước còn đọng trên đĩa. Đối với bánh trôi, bạn dùng đầu ngón tay nhúng vào bát vừng đã rang chín rồi phết lên bề mặt bánh. Làm như vậy đĩa bánh sẽ đẹp hơn là rắc mè trực tiếp lên đĩa.

– Với cách làm bánh trôi bánh chay bạn cũng luộc như bánh trôi.

Bước 4: Cách làm bánh canh

– Một thìa bột sắn dây, loại thìa ăn phở, bạn hòa tan với lưng bát nước rồi cho vào nồi bắc lên bếp khuấy đều. Bạn thêm lượng đường phù hợp để nước không quá ngọt.

– Nước sắn dây sôi, chuyển sang màu trong và bắt đầu đặc lại, tắt bếp là xong. Trộn bột sắn dây vào bát bánh chay đã làm sẵn. Sau đó rắc đậu xanh đã nấu chín lên trên. Tiếp theo, rắc mè rang và thả một ít dừa nạo lên trên là bạn đã hoàn thành bát bánh trôi bánh chay thơm ngon, đẹp mắt rồi.

Lời thề trong năm mới của người Hàn Quốc

Theo sách Nôm văn khấn tại gia – Tuyển tập sách thờ cúng tổ tiên do Hòa thượng Thích Quảng Định chủ biên (Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin ấn hành) thì trước hết phải khấn ngoại thần, nội thần. Văn khấn tổ tiên dịp Tết Hàn thực 3/3 như sau:

“Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy các phương trời chín phương, chư Phật mười phương, chư Phật mười phương. Con lạy Thiên hoàng, lạy tất cả các vị thần linh. Con lạy các ngài, bản xứ thành phố, bản xứ, bản xứ Táo quân, các vị thần linh.

Con kính lạy tổ tiên, chị dâu, chú bác, anh, chị, em ruột.

Người được ủy thác của chúng tôi là… Cư trú tại…

Hôm nay là …. (đọc ngày theo âm lịch) gặp thời Hán Thục, chúng con tín đồ cảm tạ trời đất, kính trọng thần linh, ghi nhớ ân đức của tổ tiên, thành tâm sắm sửa lễ vật, cau, trầu, hương hoa trà, đốt nén nhang, dâng trước tòa phán xét. Trân trọng kính mời các vị trong hoàng tộc, các vị đại vương, các vị thổ thần thổ địa, thổ thần Táo quân, ngũ phương, long mạch, thần tài, đến trước tòa để chứng giám thành tâm và thưởng thức những món quà.

Thành kính cung thỉnh gia tiên, tổ tiên, gia tiên, họ nội… (gia chủ) cúi đầu xin thương xót cho con cháu về sau để chứng giám, hưởng phúc lộc.

Tín chủ con lại thỉnh vong linh các gia chủ tiền kiếp về trú ngụ tại ngôi nhà này, mảnh đất này cùng chung mệnh, cùng âm, phù hộ cho cả gia đình chúng con luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an. , mọi việc tốt đẹp, gia đình hòa thuận, trên dưới nghe lời.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần) ”.

Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *