1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Xem ngay video Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch
Cà phê của công ty hàng năm nên được cắt tỉa thường xuyên trong năm, nhưng đặc biệt là sau khi thu hoạch. Tỉa cành sẽ giúp kích thích cây nhanh hồi phục và phát triển cành cấp 2, phân hóa mầm hoa. Nếu cắt cành quá sớm hoặc quá muộn thì việc kích thích ra hoa sẽ không hiệu quả, chỉ làm cho các cành thứ cấp phát triển. Tỉa cành tạo tán giúp cây cân đối, ánh sáng phân bố đều và các cành đậu quả thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch và để cây thông thoáng giúp cây kiểm soát được sâu bệnh. Cần tiến hành cắt tỉa vào những ngày nắng ráo (sau khi thu hoạch 15-25 ngày), dùng cưa hoặc kéo sắc để tránh làm sứt cành, vết cắt không bị trầy xước. Khi cắt nên cắt các cành từ trên xuống dưới và cắt từ trong ra ngoài để dễ quan sát, không bỏ sót và có thể chọn cành nào nên bỏ đi. Các cành cần cắt là: – Cành khô, cành chết, cành bệnh. – Cành già, dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu hoặc cành mọc sát hoặc chạm đất. – Cành tăm, chìa ra ngoài, đâm sâu vào tán lá, cành mọc ngược, mọc thẳng hoặc chen chúc nhiều cành trên cùng một nút. – Các cành đã cho trái gần hết ở các đốt, chỉ còn lại một số đốt ở ngọn nhưng các cành cấp 2 đã bắt đầu xuất hiện nên cắt bỏ các đốt bên ngoài để cây tập trung nuôi cành cấp 2 nào sẽ đơm hoa kết trái. Lưu ý: Khi cắt tỉa không cắt sát gốc cành, chừa lại khoảng 2-3cm tính từ gốc cành, cành không được dài quá. Sau khi cắt tỉa, nên để lại các cành lá nhỏ trong vườn giúp giữ ẩm và trả lại chất dinh dưỡng cho đất. Trong trường hợp sau khi thu hoạch mà cây có nhiều cành bị khô, quá yếu thì nên đợi đến mùa mưa để cây hồi phục sức khỏe trước rồi mới tiến hành cắt tỉa. Bón phân giai đoạn sau thu hoạch rất quan trọng, vì cây cà phê đang bị suy kiệt, nếu được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phục hồi, kích thích cây ra hoa tốt hơn, đồng thời ra hoa đậu trái. Sẽ dễ đậu trái nhờ hạn chế rụng trái non. Bà con nên sử dụng phân hữu cơ sinh học hoặc phân hữu cơ vi sinh để làm tơi xốp đất, giúp các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, hạn chế tuyến trùng và nấm bệnh có hại trong đất. Cây sẽ phát triển tốt bền vững và cho năng suất cao, chất lượng tốt, không gây hại cho con người và không gây ô nhiễm môi trường. Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc (không rải gần gốc hoặc bón trực tiếp vào gốc), có thể trộn phân với đất rồi xây bồn ở gốc cây như hình nón, rạch rãnh xung quanh mép cà phê rãnh để bón, chiều rộng của rãnh sẽ thay đổi theo chiều rộng của tán. Độ sâu của rãnh là 30-40 cm, chiều rộng khoảng 30 cm và chiều dài tùy thuộc vào chiều rộng của tán cây. Việc đổ đầy khay và tạo rãnh xung quanh sẽ giúp phân không bị rửa trôi và có thời gian chuyển hóa chất dinh dưỡng để cây sử dụng hết từ từ. Liều lượng bón bà con cần tùy thuộc vào tình trạng cây, tuổi cây cũng như loại đất cần bón để vừa tiết kiệm chi phí lại đạt hiệu quả cao hơn. Nếu sử dụng phân hữu cơ đã qua chế biến thì nên sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất phân bón. Khi sử dụng phân hữu cơ sinh học hay phân hữu cơ vi sinh, bà con không nên sử dụng thêm thuốc trừ sâu, phân hóa học, vì hóa chất có thể tiêu diệt vi sinh vật có lợi, làm giảm hiệu lực của phân và gây tốn kém. 3. Tưới nước Sau khi thu hoạch cây cà phê sẽ bắt đầu phân hóa mầm hoa, vì vậy nước đóng vai trò rất quan trọng trong bước này, nó ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa và quyết định khả năng đậu trái, năng suất. – Nếu tưới quá sớm, cây sẽ nhanh ra lá và đọt non, cây không tập trung phân hóa chồi hoa nên ra hoa không đều, quả chín rời rạc, thu hoạch không tập trung. – Nếu tưới quá muộn cây sẽ bị “khát nước” không có khả năng phục hồi, không phân hóa mầm hoa tốt dẫn đến giảm năng suất và chất lượng. Ngoài việc tưới nước đúng thời điểm, bạn cũng cần phải có lượng nước phù hợp để không quá thiếu, lãng phí nước. Lượng nước tưới vừa đủ xâm nhập khoảng 50 cm, trong phạm vi rễ hoạt động, mỗi đợt tưới cách nhau khoảng 20-25 ngày. Đối với đất có thành phần cơ giới cao nên tăng lượng nước tưới và kéo dài chu kỳ tưới để tiết kiệm số lần tưới. Khi tưới cần xem thời tiết, nếu trời mưa cần điều chỉnh lượng nước và chu kỳ tưới sao cho vừa đủ. Có thể tưới trực tiếp bằng bình phun, kết hợp với kỹ thuật làm khay khi bón phân sẽ giúp phân thẩm thấu nhanh và cây dễ hấp thu dinh dưỡng. .
“Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch “, được lấy từ nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=zyMdHc_o4LE
Tags của Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch: #Cách #chăm #sóc #cây #cà #phê #sau #thu #hoạch
Bài viết Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch có nội dung như sau: Cà phê của công ty hàng năm nên được cắt tỉa thường xuyên trong năm, nhưng đặc biệt là sau khi thu hoạch. Tỉa cành sẽ giúp kích thích cây nhanh hồi phục và phát triển cành cấp 2, phân hóa mầm hoa. Nếu cắt cành quá sớm hoặc quá muộn thì việc kích thích ra hoa sẽ không hiệu quả, chỉ làm cho các cành thứ cấp phát triển. Tỉa cành tạo tán giúp cây cân đối, ánh sáng phân bố đều và các cành đậu quả thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch và để cây thông thoáng giúp cây kiểm soát được sâu bệnh. Cần tiến hành cắt tỉa vào những ngày nắng ráo (sau khi thu hoạch 15-25 ngày), dùng cưa hoặc kéo sắc để tránh làm sứt cành, vết cắt không bị trầy xước. Khi cắt nên cắt các cành từ trên xuống dưới và cắt từ trong ra ngoài để dễ quan sát, không bỏ sót và có thể chọn cành nào nên bỏ đi. Các cành cần cắt là: – Cành khô, cành chết, cành bệnh. – Cành già, dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu hoặc cành mọc sát hoặc chạm đất. – Cành tăm, chìa ra ngoài, đâm sâu vào tán lá, cành mọc ngược, mọc thẳng hoặc chen chúc nhiều cành trên cùng một nút. – Các cành đã cho trái gần hết ở các đốt, chỉ còn lại một số đốt ở ngọn nhưng các cành cấp 2 đã bắt đầu xuất hiện nên cắt bỏ các đốt bên ngoài để cây tập trung nuôi cành cấp 2 nào sẽ đơm hoa kết trái. Lưu ý: Khi cắt tỉa không cắt sát gốc cành, chừa lại khoảng 2-3cm tính từ gốc cành, cành không được dài quá. Sau khi cắt tỉa, nên để lại các cành lá nhỏ trong vườn giúp giữ ẩm và trả lại chất dinh dưỡng cho đất. Trong trường hợp sau khi thu hoạch mà cây có nhiều cành bị khô, quá yếu thì nên đợi đến mùa mưa để cây hồi phục sức khỏe trước rồi mới tiến hành cắt tỉa. Bón phân giai đoạn sau thu hoạch rất quan trọng, vì cây cà phê đang bị suy kiệt, nếu được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phục hồi, kích thích cây ra hoa tốt hơn, đồng thời ra hoa đậu trái. Sẽ dễ đậu trái nhờ hạn chế rụng trái non. Bà con nên sử dụng phân hữu cơ sinh học hoặc phân hữu cơ vi sinh để làm tơi xốp đất, giúp các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, hạn chế tuyến trùng và nấm bệnh có hại trong đất. Cây sẽ phát triển tốt bền vững và cho năng suất cao, chất lượng tốt, không gây hại cho con người và không gây ô nhiễm môi trường. Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc (không rải gần gốc hoặc bón trực tiếp vào gốc), có thể trộn phân với đất rồi xây bồn ở gốc cây như hình nón, rạch rãnh xung quanh mép cà phê rãnh để bón, chiều rộng của rãnh sẽ thay đổi theo chiều rộng của tán. Độ sâu của rãnh là 30-40 cm, chiều rộng khoảng 30 cm và chiều dài tùy thuộc vào chiều rộng của tán cây. Việc đổ đầy khay và tạo rãnh xung quanh sẽ giúp phân không bị rửa trôi và có thời gian chuyển hóa chất dinh dưỡng để cây sử dụng hết từ từ. Liều lượng bón bà con cần tùy thuộc vào tình trạng cây, tuổi cây cũng như loại đất cần bón để vừa tiết kiệm chi phí lại đạt hiệu quả cao hơn. Nếu sử dụng phân hữu cơ đã qua chế biến thì nên sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất phân bón. Khi sử dụng phân hữu cơ sinh học hay phân hữu cơ vi sinh, bà con không nên sử dụng thêm thuốc trừ sâu, phân hóa học, vì hóa chất có thể tiêu diệt vi sinh vật có lợi, làm giảm hiệu lực của phân và gây tốn kém. 3. Tưới nước Sau khi thu hoạch cây cà phê sẽ bắt đầu phân hóa mầm hoa, vì vậy nước đóng vai trò rất quan trọng trong bước này, nó ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa và quyết định khả năng đậu trái, năng suất. – Nếu tưới quá sớm, cây sẽ nhanh ra lá và đọt non, cây không tập trung phân hóa chồi hoa nên ra hoa không đều, quả chín rời rạc, thu hoạch không tập trung. – Nếu tưới quá muộn cây sẽ bị “khát nước” không có khả năng phục hồi, không phân hóa mầm hoa tốt dẫn đến giảm năng suất và chất lượng. Ngoài việc tưới nước đúng thời điểm, bạn cũng cần phải có lượng nước phù hợp để không quá thiếu, lãng phí nước. Lượng nước tưới vừa đủ xâm nhập khoảng 50 cm, trong phạm vi rễ hoạt động, mỗi đợt tưới cách nhau khoảng 20-25 ngày. Đối với đất có thành phần cơ giới cao nên tăng lượng nước tưới và kéo dài chu kỳ tưới để tiết kiệm số lần tưới. Khi tưới cần xem thời tiết, nếu trời mưa cần điều chỉnh lượng nước và chu kỳ tưới sao cho vừa đủ. Có thể tưới trực tiếp bằng bình phun, kết hợp với kỹ thuật làm khay khi bón phân sẽ giúp phân thẩm thấu nhanh và cây dễ hấp thu dinh dưỡng. .
Từ khóa của Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch: cách chăm sóc
Thông tin khác của Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch:
Video này hiện tại có 37170 lượt view, ngày tạo video là 2020-12-25 15:48:49 , bạn muốn tải video này có thể truy cập đường link sau: https://www.youtubepp.com/watch?v=zyMdHc_o4LE , thẻ tag: #Cách #chăm #sóc #cây #cà #phê #sau #thu #hoạch
Cảm ơn bạn đã xem video: Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch.