1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Đó là lý do tại sao có rất nhiều lời khuyên từ các chuyên gia về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, trong thời gian cho con bú, nhiều mẹ vẫn phải đi làm và không thể cho con bú trực tiếp. Vì vậy, giải pháp vắt và trữ, bảo quản sữa mẹ được coi là giải pháp hữu hiệu nhất.
Cách bảo quản và bảo quản sữa tại nhà
Nếu mẹ không có điều kiện cho con bú thường xuyên, hãy vắt sữa và bảo quản trong tủ lạnh. Đặc biệt một số bà mẹ nhiều sữa trong những tháng đầu sau sinh nhưng con không bú được hết nên khi đi làm mới lấy ra ăn. Như vậy sẽ tận dụng được nguồn sữa mẹ quý giá mà mẹ không bị tắc sữa.
Mẹ có thể bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh, ngăn đá tủ lạnh hoặc ngăn đá
Đầu tiên, hãy chọn thời điểm tiết nhiều sữa và vắt sữa. Bạn có thể vắt sữa bằng tay hoặc bằng các dụng cụ vắt sữa, máy hút sữa cầm tay… Sau khi vắt sữa xong, cho sữa vào các lọ nhựa hoặc thủy tinh đã được tiệt trùng rồi để vào ngăn đá hoặc tủ lạnh. Mẹ nên chú ý ghi date trên bình rồi cho bé bú từ bình cũ sang bình mới. Khi cho sữa vào hộp hoặc túi đựng sữa, hãy chừa một khoảng trống nếu để trong ngăn đá, vì thể tích sữa sẽ tăng lên khi đông lạnh.
Nếu mẹ đang bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh mà muốn chuyển xuống ngăn đá thì nên cho sữa vào ngăn mát trước rồi chuyển xuống ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông, bạn nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng 1/2 đến 1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài.
Sữa mẹ bảo quản được bao lâu?
Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường, sữa mẹ sẽ bảo quản được trong 4 giờ ở nhiệt độ 27 độ C, 10 giờ ở nhiệt độ 21 độ C và 24 giờ nếu nhiệt độ là 10 độ C. Bảo quản sữa sẽ lâu hơn. Chúng ta có thể bảo quản sữa mẹ trong 5 ngày ở 4 độ C và 2 tuần trong ngăn đá.
Sữa mẹ sau khi vắt ra nên cho con bú càng sớm càng tốt
Tất nhiên, sữa được bảo quản càng lâu thì càng mất đi hương vị và một số chất dinh dưỡng. Vì vậy, nếu có thể, mẹ nên uống sữa trong ngày. Đối với bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên vắt sữa với lượng ít mỗi lần (khoảng 100-150ml) là đủ cho bé dùng. Đối với những bé lớn hơn, khi mẹ phải đi làm cả ngày thì lượng sữa mẹ có thể tùy theo nhu cầu của bé và nhớ rằng khi đi làm về bạn mới cho con bú nên mẹ chỉ cần vắt đủ sữa trong ngày thôi nhé.
Cách làm ấm sữa mẹ đúng cách
Trước tiên, hãy bỏ ý tưởng rằng bạn có thể cho sữa mẹ vào lò vi sóng. Lò vi sóng có thể phá hủy các kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ. Ngoài ra, lò vi sóng có thể tạo ra các hạt nóng làm bỏng con bạn.
Hãy rã đông và hâm sữa đúng cách mẹ nhé!
– Nếu sữa mẹ đã vắt ra được bảo quản trong ngăn đá hoặc tủ đông, trước tiên hãy rã đông sữa trước. Chuyển sữa đông lạnh vào ngăn mát tủ lạnh nửa ngày hoặc một ngày trước khi chuyển sữa sang ấm.
– Khi hâm sữa, bạn có thể đặt bình sữa vào bát nước ấm hoặc đặt bình sữa dưới vòi nước ấm và hâm sữa đến nhiệt độ phòng.
Mẹ nhớ dùng sữa ngay là tốt nhất, nếu trong trường hợp con bú không hết mẹ có thể tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh thêm 24 tiếng nữa, tuyệt đối không nên trữ đông sữa lần hai. Lưu ý rằng khi bạn làm nguội sữa, chất béo trong sữa sẽ tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt. Khi hâm sữa, bạn nên lắc đều để phân bố lại lớp chất béo.
GH
Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam