1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]
Chuẩn bị trước, sau đó đợi thời gian xử lý
Hầu hết các bà mẹ đều bận rộn trong thời gian cai sữa vì đây là thời điểm mẹ quay trở lại với công việc của mình. Đó là lý do nhiều mẹ có thói quen rửa rau, thái sẵn rau rồi cho vào tủ lạnh, khi chế biến sẽ dùng dần. Tuy nhiên, thói quen này không hề tốt chút nào, điều này vô tình làm cho rất nhiều chất dinh dưỡng trong rau củ bị mất đi.
Mẹ nên nhớ rằng, để đảm bảo chất dinh dưỡng được bảo toàn tối đa, mẹ hãy chế biến ngay sau khi cắt rau củ. Nếu bạn cảm thấy quá bận rộn và vẫn phải sơ chế rau trước khi nấu, sau khi rửa sạch, hãy cho rau vào túi có lót một ít khăn giấy, giúp hút nước từ rau, sau đó cho vào tủ lạnh và nấu càng sớm càng tốt.
Chỉ hầm các loại rau, củ để lấy nước.
Tất nhiên, khi bé còn nhỏ, bé sẽ không thể ăn rau ngon như người lớn. Tuy nhiên, đừng vì thế mà mẹ chỉ cho trẻ uống nước rau ngót. Bé sẽ không dễ bị sặc vì các loại rau, củ, quả mà mẹ chuẩn bị.
Không chỉ vậy, “cái” – tức là rau, củ, quả là loại thực phẩm giàu vitamin, dưỡng chất, chất xơ giúp trẻ chống táo bón, tiêu hóa tốt. Nếu mẹ không cho trẻ ăn đủ lượng rau cần thiết, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ gặp vấn đề. Với những mẹ còn sợ con bị hóc rau, củ thì nên cắt rau thật nhỏ rồi cho trẻ ăn. Điều đó vừa an toàn vừa giúp mẹ bớt lo lắng phần nào.
Luộc rau, củ với quá nhiều nước
Bạn có biết rằng một số loại vitamin như vitamin C và vitamin B hoặc chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch dễ dàng hòa tan trong nước. Vì vậy, nếu mẹ muốn bảo toàn chất dinh dưỡng cho bé thì nên nấu rau, củ với một lượng nước vừa đủ, kéo theo đó là lượng vitamin và chất dinh dưỡng có thể giữ lại được.
Một cách khác mẹ có thể áp dụng là hấp hoặc luộc rau trong lò vi sóng thay vì luộc hoặc hầm. Một số loại rau khi hấp còn làm tăng hàm lượng các chất chống oxy hóa có giá trị lên gấp nhiều lần như cà rốt tăng 300% hay bắp cải tăng 400%.
Nấu quá lâu
Dù là món ăn vặt hay thức ăn cho cả gia đình, nếu mẹ nấu quá lâu, thức ăn sẽ bị mất chất. Với thức ăn dặm cho bé, nếu bị hao hụt quá nhiều sẽ không còn nhiều giá trị dinh dưỡng so với nhu cầu của bé.
– Muốn biết rau chín quá lâu, bạn hãy quan sát màu sắc của rau sau khi nấu. Nếu cảm thấy màu sắc của rau không còn tươi, chuyển sang màu tái hoặc nhợt nhạt thì bạn nhất định phải giảm thời gian nấu hoặc hấp.
– Đối với những loại rau có lá sẫm màu chứa nhiều nitrat, nấu quá lâu sẽ khiến nitrat trong đó chuyển thành nitrit, dễ dẫn đến ngộ độc ở trẻ.
– Nếu món ăn mẹ có hỗn hợp nhiều loại rau, hãy bắt đầu với những loại rau lâu chín nhất (rau, củ, quả có lá dày), rau nhanh chín (rau lá mỏng, rau thơm) thì cho vào sau. .
Sau khi nấu xong không được ăn ngay
Đây cũng là sai lầm mà nhiều mẹ gặp phải khi cho con ăn dặm. Bạn có biết rằng, nếu bạn để rau 1 giờ sau khi ăn sẽ mất đi 25% lượng vitamin, 2 giờ sau lượng vitamin mất đi sẽ từ 34 – 57%? Nếu hâm nóng lại rau rồi cho bé ăn thì có thể mất đến 90%, bé sẽ hấp thụ được 10% là bao nhiêu? Đặc biệt, một số loại rau được hâm nóng lâu như cần tây, các loại rau sẫm màu giàu nitrat (rau muống, củ cải đỏ, củ cải,…) cũng sinh ra chất độc hại, không tốt cho cơ thể.
Nếu mẹ cho bé ăn ngay sau khi nấu chín thì lượng vitamin bị hao hụt chỉ còn 15%, nên khi nấu xong mẹ hãy cho bé ăn để bảo toàn chất dinh dưỡng một cách tối đa.
Vzone.vn – Trang web so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam