1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Chuyển đến tiêu đề chính trong bài đăng [xem]
1. Cách sử dụng nồi áp suất an toàn
1.1. Các loại nồi áp suất
Nồi áp suất 1 van chính
Loại van này có tác dụng điều tiết và tự động mở khi áp suất trong nồi cao. Do đó, chính van an toàn này sẽ giúp cân bằng áp suất trong nồi khi nồi nấu vượt quá mức an toàn và giúp đảm bảo mùi vị của thức ăn.
Nồi áp suất 1 van chính và 1 van phụ (van an toàn)
Loại nồi áp suất có 1 van chính và 1 van phụ, van chính sẽ đảm nhận chức năng hạn chế áp suất và xả áp giúp cân bằng mức áp suất an toàn trong nồi trong quá trình nấu. Đây cũng là một trong những loại nồi được lựa chọn sử dụng nhiều hiện nay. Trong trường hợp van chính không hoạt động hoặc không thể xả áp kịp thời, van phụ sẽ có chức năng xả hơi ra ngoài để hạn chế nguy cơ cháy nổ.
Nồi áp suất thiết kế 1 van chính và 2 van phụ (2 van này là 2 van an toàn)
Với loại nồi áp suất này, van chính sẽ vẫn đóng vai trò hạn chế áp suất và 2 van phụ sẽ có 1 van có chức năng xả áp suất cao và van còn lại sẽ là van xả áp suất thấp. Trong trường hợp van chính không hạn chế áp suất kịp thời và để nó bị tắc, hai van phụ an toàn sẽ đảm nhận chức năng xả áp và giúp cân bằng mức áp suất trong nồi. Khi van hạn chế áp suất không thể thực hiện chức năng xả áp kịp thời hoặc bị tắc thì 2 van an toàn sẽ thay van này đảm nhiệm việc xả áp hoặc xả áp. Điều này sẽ đảm bảo cân bằng áp suất hiệu quả trong nồi.
1.2 Việc sử dụng mỗi van
Thông thường, nồi áp suất được trang bị van phụ và van chính. Van an toàn của nồi áp suất chính thường có chức năng hạn chế áp suất cho nồi và van phụ sẽ có chức năng hỗ trợ xả áp trong trường hợp cần thiết. Vì vậy, việc sử dụng từng loại van sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng cũng như giúp tuổi thọ của nồi cao hơn.
2. Chú ý sử dụng nồi áp suất an toàn chống cháy nổ
2.1. Chỉ sử dụng nồi khi nó không bị nứt, biến dạng
Cách sử dụng nồi áp suất an toàn đầu tiên là bạn chỉ nên sử dụng nếu nồi chưa bị vỡ, biến dạng. Vì nếu nồi áp suất xảy ra hiện tượng này sẽ khiến bạn gặp phải một số trường hợp không hay khi nấu nướng. Các vết nứt có thể bị nóng chảy bởi nhiệt độ cao và ngày càng lớn hơn, thậm chí làm đổ thức ăn ra ngoài khiến bạn bị bỏng.
2.2. Đảm bảo nguồn điện an toàn
Sử dụng nguồn điện ổn định
Không riêng gì nồi áp suất mà bất kỳ thiết bị nhà bếp nào khi sử dụng cũng cần có nguồn điện ổn định. Điều này không chỉ giúp thiết bị hoạt động tốt mà còn hạn chế tình trạng cháy nổ xảy ra trong quá trình sử dụng. Vì vậy, những nồi áp suất có thiết kế và chức năng đặc biệt càng đòi hỏi yếu tố này.
Nên sử dụng ổ cắm riêng cho nồi
Nếu nhà bạn có ổn áp thì bạn có thể yên tâm hơn khi sử dụng các thiết bị điện trong gia đình. Tuy nhiên, bạn nên có một ổ cắm riêng cho nồi áp suất để khi cần thiết, bạn không phải sử dụng chung với một số thiết bị có công suất lớn khác như: lò vi sóng, lò nướng hay bếp từ, … Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được cháy dây chuyền nếu tất cả các thiết bị này được cắm cùng nhau.
2.3. Nấu lượng nguyên liệu phù hợp với kích thước của nồi
Lưu ý sử dụng đủ nước cho chậu
Một trong những cách an toàn nhất để sử dụng nồi áp suất là cẩn thận với việc sử dụng đúng lượng nước khi nấu. Vì nếu bạn đổ quá ít, khi nấu sẽ làm mất nước, khiến thức ăn bị cháy và nguy cơ cháy nổ rất cao. Vì vậy khi sử dụng nồi áp suất bạn nên chú ý điều này nhé!
Lưu ý nguyên liệu chỉ cho tối đa 2/3 dung tích nồi
khi mà Sử dụng nồi áp suất để nấu các món ăn ngonBạn chỉ nên cho nguyên liệu đến ⅔ dung tích nồi. Bởi vì trong quá trình nấu, khi thực phẩm có độ phồng, bọt cao sẽ không thể trào ra khỏi nồi và không gây chuyển động trong hệ thống giảm áp. Vì vậy, tiết kiệm tối đa dung tích của nồi áp suất là cách sử dụng an toàn tốt nhất.
2.4 Không bao giờ mở nắp đột ngột
Đây là một trong những lưu ý mà bạn cần lưu ý quy trình sử dụng nồi áp suất. Mở nắp đột ngột có thể làm bạn bị bỏng vì nhiệt trong nồi cực nóng. Hơn nữa, hầu hết các nồi áp suất hiện nay đều được thiết kế khóa an toàn và không cho phép người dùng mở nắp nồi khi chưa xả hết áp suất. .
3. Cách giảm áp nhanh chóng, không bị bỏng
3.1. Giảm áp lực một cách tự nhiên
Cách giảm áp suất này được sử dụng nhiều với các món thịt và các món thường tạo nhiều bọt trong quá trình nấu. Với cách này, bạn chỉ cần để thực phẩm nguội hoàn toàn và áp suất sẽ giảm tự nhiên từ từ.
3.2. Giảm áp suất bằng cách sử dụng nước lạnh
Cách giảm áp lực này khá hiệu quả và phù hợp với các loại thực phẩm như rau, củ. Bạn chỉ cần cho hoàn toàn nồi áp suất vào chậu nước lạnh. Sau đó để chảo nghiêng một góc cố định và để nước lạnh chảy qua các cạnh của nắp. Tuy nhiên, với cách này, bạn cần lưu ý không để nước lạnh chảy vào lỗ thông hơi hoặc van nồi vì như vậy nước sẽ ngấm vào thức ăn.
3.3. Giảm áp lực nhanh chóng
Hầu hết các nồi áp suất ngày nay đều có một van đặc biệt được thiết kế cho bạn trong trường hợp bạn muốn giảm áp suất một cách nhanh chóng và an toàn. Vì vậy cách giảm áp suất nhanh chóng này cũng khá đơn giản: bạn dùng thìa và ấn vào van, ngay lập tức áp suất sẽ giảm rất nhanh. Tuy nhiên, cách làm này không được khuyến khích đối với thực phẩm tạo nhiều bọt trong khi nấu. Ngoài ra, các món ăn chế biến từ thịt nấu trong nồi áp suất cũng không nên dùng cách giảm áp suất này vì sẽ làm thịt bị cứng và mất hương vị của món ăn.
4. Các bước vệ sinh nồi áp suất sạch sẽ sau khi sử dụng
4.1. Các bước làm sạch
Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình, sau mỗi lần sử dụng bạn nên thực hiện vệ sinh sạch sẽ theo các bước sau:
Tháo vòng đệm cao su và giặt riêng: Đối với bước này, bạn chỉ cần tháo và giặt vòng đệm cao su bằng nước ấm và một ít xà phòng. Cách này sẽ giúp loại bỏ dầu mỡ và mùi thức ăn bám trên bộ phận này.
Tiếp theo, bạn sẽ rửa nắp nồi áp suất bằng xà phòng và một miếng bọt biển mềm. Sau đó, bạn tiến hành rửa nồi áp suất bằng xà phòng dưới vòi nước sạch và bạn chú ý không rửa bộ phận mô tơ của nồi. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ các bộ phận của nồi, bạn lau khô, gắn gioăng cao su vào nắp như cũ và cất nồi ở nơi khô ráo, thoáng mát.
4.2. Lưu ý khi vệ sinh
Không nhúng hoàn toàn nắp nồi áp suất vào nước, vì nước vào sẽ làm hỏng bộ phận này ngay lập tức. Do đó, đây là điều đầu tiên bạn cần chú ý khi vệ sinh nồi áp suất.
Không rửa nồi áp suất trong máy rửa bát vì thức ăn và các chất tẩy rửa sử dụng trong máy này sẽ khiến van giảm áp và van an toàn bị tắc và không thể hoạt động được. Hơn nữa, sử dụng phương pháp này còn khiến tuổi thọ của sản phẩm giảm đi rất nhiều. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều này khi thực hiện các bước vệ sinh nồi áp suất nhé!