1. Link tải xuống trực tiếp
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 1
LINK TẢI GG DRIVE: LINK TẢI 2
LINK TẢI GG DRIVE: LINK DỰ PHÒNG
Đến với Hà Giang, ngoài việc rong ruổi qua những cung đường quanh co xanh mướt, bạn đừng quên thưởng thức những món ngon dưới đây nhé.
Thắng cố – món ngon từ gạo nếp Hà Giang
Bánh thang khá giống với bánh trôi của Hà Nội. Loại bánh này được làm từ bột nếp, có thể để chay hoặc gói nhân đậu. Rau dền sau khi luộc chín được ăn với bát nước đường có pha chút gừng, nước cốt dừa, rắc vừng, lạc. Đến với Hà Giang, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn vô cùng quen thuộc này.
Thịt trâu gác bếp – món ngon không chỉ của Hà Giang mà của cả vùng núi phía Bắc
Hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc đều có món thịt trâu gác bếp với gia vị của núi rừng vừa thơm, vừa ngọt, vừa bùi. Giá mỗi cân thịt trâu gác bếp lên tới 500 – 600.000 đồng bởi để có được một cân thịt ngon, người dân nơi đây phải mất 8 tháng đến 1 năm treo trên gác bếp.
Xôi ngũ sắc – món ăn đại diện cho ngũ hành của đồng bào các dân tộc Hà Giang
Xôi ngũ sắc không chỉ có ở Hà Giang, nếu đến đây bạn đừng quên thử nhé. Xôi ngũ sắc với nhiều màu sắc được làm từ những hạt gạo nếp thơm ngon, màu sắc được tạo ra từ các loại thực phẩm tự nhiên, màu đỏ là từ gấc, lá gạo đỏ; Dùng lá gừng, lá nếp xanh, hoặc vỏ bưởi, măng đắng, lá ba rọi, ngạnh khô, đốt tro ngâm vào nước có pha chút vôi. Màu vàng dùng nghệ già giã lấy nước. Màu tím sử dụng lá lúa đen, hoặc lá sau này.
Rêu nướng – món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người dân tộc Hà Giang
Rêu nướng được làm từ rêu tươi lấy dưới đá, sau đó rửa sạch, tẩm gia vị, gói trong lá dong, buộc bằng dây tre rồi nướng lên cho thơm. Rêu nướng là đặc sản của dân tộc Tày không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng có tác dụng lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng.
Cháo Âu Tàu
Củ mài hay còn gọi là ké đầu là một loại củ độc có thể dẫn đến tử vong nhưng kỳ lạ là nó lại có tác dụng chữa bệnh vô cùng tài tình. Sau khi ngâm kỹ trong nước vo gạo qua 1 đêm, hầm 4 tiếng sẽ ra hết độc tố. Từ củ ấu có thể chế biến thành các món cháo thơm ngon, lạ miệng.
Lợn cắp nách
Lợn cắp nách là đặc sản của các dân tộc miền núi. Nó có tên gọi như vậy vì bà con dân tộc khi đi chợ thường dắt lợn cắp nách đem bán. Lợn cắp nách được thả rông, ăn rau rừng nên thịt bùi, thơm, chắc không béo như lợn dưới đây.
Lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món như nướng, hấp, om, bạn có thể từ từ thưởng thức.
Phở chua – món dễ làm nhất của du khách khi đến với Hà Giang
Phở chua tuy có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng giờ đây đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích khi du lịch Hà Giang. Phở chua được làm từ bánh phở tươi ngon, nước dùng được nấu từ giấm chua pha với đường, bột sắn rồi thêm gia vị. Ở đây còn có chả, lạp xưởng, vịt quay đu đủ và dưa leo nên ăn rất lạ miệng.
Bánh cuốn Đồng Văn
Bánh cuốn Đồng Văn tuy là món truyền thống nhưng được rất nhiều người yêu thích. Bánh cuốn Đồng Văn còn có món bánh cuốn trứng, khi bánh vừa chín chỉ cần đập một quả trứng sau đó đậy vung lại một lúc sau đó cho thêm thịt băm vào để trứng vừa chín tới mà bánh vẫn đảm bảo độ chín. mềm, mịn và không bị nát.
Cơm lam Bắc Mê
Cơm lam Bắc Mê là món ăn mà người Hà Giang thường mang theo khi đi làm đồng, nhưng cũng là một món ăn rất nổi tiếng. Cơm ống vừa ngon vừa dẻo quyện với mùi lá dong, lá chuối, nếu không ăn thì thật tiếc.
Thang Co
Ăn Thắng Cố là một trong những điều du khách nhất định phải làm khi đến Hà Giang. Thắng Cố được làm từ nội tạng, gia vị của núi rừng nên không phải ai cũng dám ăn, tuy nhiên đã ăn thì nhớ mãi không quên.
Sành sứ Bắc Quang
Cam Bắc Quang được trồng chủ yếu ở 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên, nhưng nhiều nhất vẫn là huyện Bắc Quang. Cam Bắc Quang quả to, tròn đều, vỏ sần sùi, vị ngọt, mọng nước. Cam Bắc Quang có thể để được đến 20 ngày mà không bị hỏng nên được nhiều người mua về làm quà khi đi du lịch Hà Giang.
Mật ong bạc hà
Mật ong bạc hà Đồng Văn cũng là mật ong nhưng có vị ngọt rất đặc biệt. Mật ong hút mật hoa từ hoa bạc hà nên có tên là mật ong bạc hà. Đây là loại mật cực kỳ đáng thử.
Rượu ngô
Rượu ngô Hà Giang được biết đến là loại rượu của dân tộc H’mông, được làm từ loại ngô bản địa của vùng cao nguyên đá, cùng với loại men truyền thống nên khi uống có vị ngọt, thơm của ngô.
Trà tuyết cổ thụ
Chè San Tuyết là đặc sản của Hà Giang. Vị chè San Tuyết ở đây không giống chè Thái Nguyên hay Tuyên Quang. Không chỉ là thức uống để nhâm nhi mỗi ngày mà chè San Tuyết còn là thần dược giúp đẹp da, giải độc, chống ung thư hay nhiều bệnh tật khác.
Vzone.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam
Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam